Thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch điều trị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến

SKĐS – Thanh Hóa vừa mới thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch điều trị u phì đại lành tính , dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa với sự hỗ trợ chuyên môn từ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, Ekip can thiệp Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng đã thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch điều trị U phì đại lành tính tiền liệt tuyến dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch điều trị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến - Ảnh 1.

Ekíp Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thực hiện can thiệp cho bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân V.V.P. có biểu hiện rối loạn tiểu tiện đã nhiều năm nay. Thời gian đầu đi tiểu nhiều lần, tiểu yếu, phải rặn mỗi lần đi tiểu. Vài tháng trở lại đây ông P. đi tiểu són, khó đi, phải rặn mạnh mỗi lần tiểu, tiểu không hết, đêm đi tiểu 4-5 lần. Bệnh đã đi khám được chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến và được kê đơn thuốc uống nhưng không cải thiện được các triệu chứng. 

Do đó, bệnh đã tiếp tục đến viện khám và điều trị. Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân P. được xác định u phì đại lành tính với khối lượng lớn 65 gram lồi vào trong lòng bàng quang, chèn ép đường tiểu. Bác sĩ đã tư vấn các phương pháp điều trị và bệnh nhân đã quyết định lựa chọn phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhất, đó là nút mạch tiền liệt tuyến.

Thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch điều trị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến - Ảnh 2.

Lãnh đạo bệnh viện tặng hoa chúc mừng bệnh nhân V.V.P. sau 2 ngày nút mạch đã khoẻ mạnh và ra viện

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết, trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng, để điều trị phì đại tiền liệt tuyến còn có các phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp, người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt đã có thêm một sự lựa chọn nữa, đó là phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến

Nút mạch là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, nguyên lý có thể ngăn cản sự phát triển, đồng thời làm suy yếu khối u bằng cách hạn chế cung cấp máu cho nó (nhờ sử dụng vật liệu gây tắc mạch). Khi tiêm các vật liệu này vào các mạch máu nuôi dưỡng khối u xơ tiền liệt tuyến sẽ làm chúng bị bít tắc. Từ đó, nguồn dinh dưỡng nuôi khối u bị cắt giảm, khối u sẽ hoại tử teo nhỏ dần theo thời gian. Với kỹ thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt này, các triệu chứng như bí tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần,… sẽ được giảm đáng kể.

Việc triển khai thành công kỹ thuật nút mạch điều trị U phì đại tiền liệt tuyến số hóa xóa nền tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ giúp cho bệnh nhân có thêm phương pháp lựa chọn điều trị, ít xâm lấn, không phải mổ, ít biến chứng, phục hồi nhanh và thời gian nằm viện ngắn, được thanh toán bảo hiểm y tế, giúp các bệnh nhân được điều trị các kỹ thuật cao ngay tại tỉnh, góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *