Tại sao mắt bỗng đỏ ngầu vào sáng sớm?

Bạn đã gặp phải trường hợp 2 mắt bỗng đỏ ngầu vào sáng sớm chưa? Hiện tượng này có thể vô hại với một số người nhưng với nhiều người khác nó có thể là triệu chứng một số bệnh.

Nguyên nhân khiến mắt đỏ ngầu vào sáng sớm?

Loại trừ nguyên nhân bị đau mắt đỏ, triệu chứng này ẩn chứa nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những lý do hàng đầu là viêm các mạch m.áu nhỏ của củng mạc ở mắt, trong đó có tắc nghẽn m.áu. Tình trạng này phát triển khi các nguồn cung cấp m.áu không đủ cho một phần của giác mạc.

Ngoài ra, một số nguyên nhân sau cũng có thể khiến mắt đỏ ngầu lên vào sáng sớm như:

– Bạn để mắt bị mệt mỏi, mỏi mắt hoặc mắt bị kích ứng.

– Yếu tố môi trường như điều kiện thời tiết khô, nắng, bụi, vv, cũng có thể gây ra mắt đo ngầu mắt vào buổi sáng.

VietGiaiTri.Com c8153c31

Các triệu chứng

Các triệu chứng đỏ ngầu mắt vào buổi sáng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bởi vì ở một số người, các triệu chứng này sẽ bị biến mất dần trong vòng vài ngày mà không cần phải thăm khám và điều trị. Trong khi đó, ở một số người khác có thể cần điều trị khẩn cấp.

Nguyên nhân do kết mạc bị xuất huyết: người bị bệnh có thể không cảm thấy đau, nhưng sẽ đôi khi bị ngứa mắt. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng này sẽ đỡ hơn trong vòng một hoặc hai tuần.

Nguyên nhân mắt đỏ ngầu vào buổi sáng do n.hiễm t.rùng mắt hoặc viêm: bạn phải chịu thêm các triệu chứng kèm theo như ngứa, chảy nước mắt, đau mắt, bị kích ứng và tầm nhìn bị cản trở. Ngoài các triệu chứng trên, bạn có thể còn bị sưng, khô trong mắt, hắt hơi hoặc ho, xả nước nhầy hoặc mủ, mắt giật giật…

Nếu các triệu chứng trên không có thêm bất kỳ triệu chứng nào bổ sung, bạn có thể chờ khoảng 2-3 ngày. Nếu hiện tượng đỏ ngầu mắt vẫn không chấm dứt, bạn phải đi thăm khám bác sỹ chuyên khoa. Nếu có thêm những triệu chứng bổ sung, bạn phải nhanh chóng đi khám mắt sớm nhất có thể.

Cách điều trị

Phương pháp điều trị cho triệu chứng này cũng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Trong trường hợp mắt đo ngầu thì dị ứng có thể là một trong những lý do và nếu bạn được chẩn đoán như vậy thì bạn phải dùng thuốc kháng histamin.

Nếu lý do là mắt khô, bạn có thể điều trị bằng dùng nước mắt nhân tạo.

Trong trường hợp xuất huyết dưới kết mạc bạn phải qua thăm khám cẩn thận vì nếu không sẽ gây n.hiễm t.rùng hoặc chấn thương cho mắt.

Dù với lý do nào, bạn cũng tránh đưa tay bẩn lên mắt và thường xuyên rửa mắt bằng nước lạnh giúp làm dịu mắt và giảm nhẹ cơn đau và sưng.

Bạn cũng có thể áp dụng cho một số biện pháp phòng ngừa cho mắt như tránh xa chất gây dị ứng (nếu bạn hay bị dị ứng); Tránh để mắt phải căng thẳng hoặc tiếp xúc với ánh mặt trời; Không hút t.huốc l.á và uống rượu nhiều; Mang kính râm khi đi ra ngoài; Chú ý đến chế độ ăn uống thích hợp, có lợi cho mắt.

Lê Nhi

Tổng hợp từ Buzzle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *