Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra thông số quan trọng để phòng tránh bệnh béo phì

Không chỉ gây tự ti cho người bệnh, béo phì còn là sự uy hiếp gián tiếp đối với tuổi thọ con người. Duy trì thói quen này ngay từ bây giờ để ngăn chặn căn bệnh này tìm đến.

Nhiều nghiên cứu y học đã chứng minh rằng việc kiểm soát cân nặng thực sự có hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe con người và kéo dài tuổi thọ. Theo đó, kiểm soát chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân, giảm cân có thể duy trì sức khỏe, và nếu cơ thể khỏe mạnh thì chắc chắn tuổi thọ sẽ được kéo dài. Thế nhưng hiện nay, trình trạng bệnh béo phì đang tǎng lên với tốc độ báo động, trở thành là mối đe dọa tiềm ẩn làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của con người.

Béo phì là tình trạng tích tụ mỡ quá mức trong cơ thể. Cách phổ biến nhất để xác định tình trạng thừa cân là thông qua chỉ số BMI.  Với một người trưởng thành châu Á, có BMI trong khoảng 23 – 25 sẽ được xem là thừa cân, BMI > 25 được xem là béo phì. 

Người béo phì sẽ có tình trạng tích mỡ thừa quá mức. Điều này không chỉ khiến người bệnh mất tự tin về ngoại hình bản thân mà còn gây hại đến sức khỏe. Một số hệ lụy thường gặp khi một người bị mắc bệnh béo phì như: Tăng huyết áp, mỡ máu cao, tăng nguy cơ bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh xương khớp và gout…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì vô cùng phức tạp như yếu tố di truyền, tuổi tác, ăn uống hay thói quen sinh hoạt… Vì là căn bệnh nguy hiểm nên việc phòng ngừa và phát hiện bệnh béo phì sớm là vô cùng cần thiết và quan trọng. Theo TS BS Bùi Thanh Phúc – Phó trưởng khoa cấp cứu tiêu hóa BV Việt Đức, cách nhận biết bệnh béo phì đơn giản nhất là dựa vào chỉ số khối cơ thể – BMI.

Theo bác sĩ Phúc, việc theo dõi cân nặng thường xuyên là thói quen sẽ giúp chúng ta phát hiện tăng trọng lượng nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn: “Mọi người có thể nhận biết bệnh khi nhìn vào cân nặng và chiều cao của cơ thể. Khi các chỉ số khối cơ thể cao hơn mức bình thường đó cũng là lúc mọi người cần phải chú ý đến việc ăn uống và sức khỏe của bản thân.”

BV Việt Đức chỉ ra một thói quen đơn giản nhưng có thể “chặn đứng” bệnh béo phì tấn công - Ảnh 1.

Cùng với thói quen theo dõi chỉ số cơ thể, bác sĩ Phúc cũng khuyên mọi người cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhằm nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Phó trưởng khoa cấp cứu tiêu hóa BV Việt Đức cho biết:

“Đôi khi chỉ số BMI không quá cao nhưng có thể bạn đã bị gan nhiễm mỡ. Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ xem trong cơ thể của mình lượng mỡ đã ảnh hưởng như thế nào rồi. Mỡ thừa trong cơ thể sẽ tích tụ khắp nơi như trong tụy, máu hay thành mạch, gây ra các bệnh lý như cao huyết áp, mỡ máu, acid uric, tiểu đường… Do đó, việc thường xuyên đến các trung tâm để kiểm tra là vô cùng cần thiết, giúp phòng ngừa và phát hiện bệnh kịp thời.”

Theo bác sĩ Phúc, bệnh béo phì còn được xem là bệnh lý đa chuyên khoa nên khi tiến hành kiểm tra, ngoài bước đo chiều cao cân nặng, chỉ số cơ thể và xét nghiệm máu, người bệnh cũng sẽ được đo tỷ trọng mỡ trong cơ thể, xét nghiệm máu, tim, phổi, huyết áp và kiểm tra cơ xương khớp.

Để điều trị thừa cân, béo phì, có thể áp dụng 2 phương pháp chính là điều trị không phẫu thuật và điều trị bằng phẫu thuật. Trong đó, với phương pháp điều trị không phẫu thuật, người bệnh có thể điều trị bằng cách uống thuốc, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, khoa học hoặc chăm chỉ vận động thông qua các bài tập thể dục.

BV Việt Đức chỉ ra một thói quen đơn giản nhưng có thể “chặn đứng” bệnh béo phì tấn công - Ảnh 2.

Bác sĩ Phúc cũng khuyên bệnh nhân béo phì không nên sử dụng thuốc giảm cân bừa bãi, khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều trường hợp vì uống thuốc giảm cân mà người bệnh phải cắt bỏ cả thực quản, rất nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng.

Tóm lại, béo phì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của từng cá nhân. Do đó, khi có những dấu hiệu của béo phì, người bệnh cần thăm khám sức khỏe để được can thiệp kịp thời giúp ngăn ngừa những hệ lụy nguy hiểm khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *