Xoa bóp chữa đau vẹo khớp cổ chân

Vẹo khớp cổ chân gây thương tổn phía mắt cá ngoài, biểu hiện chủ yếu là đau tại chỗ, tăng lên khi vận động, kèm theo sưng nề…

Khi lâm vào tình trạng này, có thể sử dụng liệu pháp xoa bóp đơn giản như sau:

– Để người bệnh nằm ngửa, co chân đau trong tư thế thoải mái.

– Xoa và day xung quanh vùng đau từ trong ra ngoài, từ nhẹ đến mạnh, từ trên xuống dưới để làm lưu thông huyết mạch, phòng chống xung huyết.

– Miết từ chỗ sưng ở mắt cá xuống các ngón chân để làm giảm phù nề và giảm đau.

VietGiaiTri.Com 10d332db

– Day ấn từ nhẹ đến mạnh các huyệt Giải khê (lấy ở trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữa hai gân cơ, bảo người bệnh vểnh bàn chân để hiện rõ), Côn lôn (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót) và Thái khê (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gân gót), mỗi huyệt chừng 1 phút.

– Xác định điểm đau nhất, dùng ngón tay cái xoa day từ nhẹ đến mạnh chừng 2 phút, đồng thời bảo bệnh nhân nhẹ nhàng cử động khớp cổ chân.

– Sử dụng một trong những bài thuốc Nam đơn giản để bó đắp khớp cổ chân:

(1) Nghệ vàng 1 củ, gừng tươi 1 củ, lá ngải cứu 1 nắm, tất cả rửa sạch, giã nát, sao qua với một chút rượu trắng, đắp vào vùng tổn thương;

(2) Rễ cỏ xước (thổ ngưu tất) 1 nắm, rửa sạch, giã nát, bó vào khớp cổ chân;

(3) Tỏi tươi lượng vừa đủ, giã nát, đắp vào nơi đau trong 30 phút, ngày làm 2 lần;

(4) Lá thanh táo 1 nắm, rửa sạch, giã nát, bó vào khớp cổ chân;

(5) Lá náng 1 nắm, rửa sạch, giã nát, sao qua với một chút rượu trắng, đắp vào nơi đau.

– Sau khi tiến hành liệu pháp xoa bóp như trên, nếu người bệnh đỡ đau, tại chỗ đỡ sưng nề, cổ chân vận động tốt thì có thể tiếp tục điều trị tại nhà. Nếu không thấy tiến bộ thì nhất thiết phải đến các cơ sở y tế để khám và lựa chọn phương thức trị liệu thích đáng.

Theo Bee

Xoa bóp phòng chống ra mồ hôi tay

Ra mồ hôi tay nên kiêng kị: gừng tươi, hạt tiêu, hành tây, tía tô, rượu, mỡ động vật… Đồng thời, bệnh có thể được điều trị theo phương pháp xoa bóp.

Trong y học cổ truyền, ra nhiều mồ hôi tay thuộc phạm vi các chứng Đa hãn, Tự hãn… với nguyên nhân chủ yếu được cho là do tiên thiên bất túc (yếu tố di truyền), ẩm thực bất điều (ăn uống không hợp lý), tình chí rối loạn (yếu tố tâm thần kinh), cửu bệnh đại bệnh (mắc các bệnh mạn tính, bệnh nặng)…

VietGiaiTri.Com d6a6f904

Ra mồ hôi tay, các thực phẩm nên kiêng kị: Gừng tươi, hạt tiêu, hành tây, tía tô, rượu, mỡ động vật…

Bệnh này có thể điều trị theo phương pháp xoa bóp dưới đây:

– Ngũ bội tử tán mịn, đựng trong bình kín dùng dần, mỗi lần lấy 3g hoà với nước sôi, nặn thành bánh, khi đi ngủ đắp vào rốn rồi dùng băng dán cố định, sáng hôm sau bỏ ra, dùng liên tục 6 lần là một liệu trình, khi thấy hiệu quả thì ngừng thuốc.

Nếu gia thêm bột phèn phi với lượng bằng ngũ bội tử thì càng tốt. Hoặc dùng dung dịch minh phàn (phèn chua) 5% xát lên vùng ra nhiều mồ hôi.

– Xông hơi hai bàn tay bằng lá ngải cứu tươi đặt gián tiếp trên bếp lửa.

– Dùng điếu ngải (có thể thay thế bằng que hương hoặc điếu t.huốc l.á) cứu nóng huyệt Âm khích.

Cách xác định huyệt Âm khích: Hướng cẳng tay và lòng bàn tay ra phía trước, duỗi ngửa bàn tay và nghiêng bàn tay vào phía trong, bờ trong cẳng tay sẽ nổi rõ gân cơ trụ trước, chỗ lõm sát gân cơ này trên nếp lằn chỉ cổ tay là huyệt Thần môn, từ đây đo lên 0,5 tấc là vị trí của huyệt Âm khích.

– Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt Quan nguyên (ở dưới rốn 3 tấc), Khí hải (ở điểm nối 2/5 trên và 3/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu) và Hợp cốc (nằm ở chỗ lõm giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ, điểm tê tức nhất khi ấn và có hướng lan sang ngón tay út), mỗi huyệt trong 2 phút.

– Về ăn uống nên trọng dụng các loại thực phẩm như gạo nếp, đậu đen, phù tiểu mạch, gan dê, gan lợn, tim lợn, thịt gà, cá trạch, ngao, sò, đậu phụ, ngân nhĩ, cà rốt, củ mài, trám, bí đao, xích tiểu đậu, đông trùng hạ thảo, biển đậu, hạt dẻ, khiếm thực…

Các thực phẩm nên kiêng kị: gừng tươi, hạt tiêu, hành tây, lá tía tô, rượu, mỡ động vật… Hạn chế dùng đường trắng, kẹo mạch nha, long nhãn, hồng táo, thịt thủ…

Theo ThS Khánh Hiển
Khoa học & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *