Những thực phẩm không tốt như bạn tưởng

Cá chiên tẩm bột, sữa chua hay bánh mỳ cắt lát đôi khi lại không bổ dưỡng như bạn vẫn tưởng.Tốt hơn hết hãy ăn có chừng mực và lên một thực đơn thật khoa học cho gia đình.

Cá chiên tẩm bột

Bản thân cá là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng khi được đem chiên tẩm bột thì có vẻ như không còn như vậy nữa. Trong những năm qua, các bác sỹ vẫn khuyên con người nên ăn nhiều cá hơn vì chúng chứa nhiều chất béo có lợi và ít chất béo có hại so với thịt bò và thịt lợn. Tuy vậy, khi bạn mua các sản phẩm chế biến sẵn làm từ cá hoặc khi bạn gọi món cá chiên tẩm bột từ một cửa hàng ăn nhanh thì món cá đó chứa nhiều yếu tố có hại hơn có lợi.

VietGiaiTri.Com ca6f7974

Sữa chua

Sữa chua tự làm là một loại thực phẩm giàu protein, canxi và các vitamin. Những người lớn không tiêu hóa sữa tốt có thể ăn sữa chua loại này để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, sữa chua được bày bán trong các siêu thị lớn ở Mỹ thật ra là món tráng miệng làm từ sữa, chứa nhiều đường và hoa quả chế biến nhưng được quảng cáo là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hãy chọn sữa chua nguyên chất, không có chất béo và thêm hoa quả vào đó.

VietGiaiTri.Com b35ac298

Súp đóng hộp

Súp là một món ăn rẻ t.iền, dễ làm mà lại rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, súp đóng hộp lại chứa một hỗn hợp đáng sợ gồm muối, chất béo, các phụ gia nhân tạo, chất bảo quản. Một khẩu phần ăn điển hình chứa 1.000 ml natri, một nửa mức hấp thụ cho phép hàng ngày của bạn. Vì thế, nếu muốn ăn món súp, bạn nên dùng xương gà và bò cùng rau để tự nấu.

VietGiaiTri.Com 4bac96a1

Trà xanh

Trà xanh được dùng rất phổ biến ở châu Á và thậm chí ở Nhật còn có nghệ thuật trà đạo. Theo các nghiên cứu, trà xanhh chứa chất chống ôxy hóa và các hợp chất có lợi khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, bệnh tim, tình trạng lão suy và các bệnh khác liên quan đến t.uổi già. Tuy nhiên, nhiều người không thích vị tự nhiên của trà xanh nên các nhà sản xuất đã cho nhiều đường và các phụ gia khác vào đó rồi đem bán như một loại thức uống lành mạnh. Bất kỳ thành phần nào được liệt kê trong bản thành phần trên chai phía sau từ “trà xanh” đều làm giảm lợi ích về mặt sức khỏe của trà.

VietGiaiTri.Com aecca666

Bỏng ngô

Bỏng ngô ngày trước chứa nhiều chất xơ, ít calo và chỉ một ít đường, muối và chất béo. Nhưng giờ đây, bỏng ngô được cho thêm đường, muối và chất béo. Bỏng ngô làm từ lò vi sóng là đáng ngại nhất với một danh sách dài các thành phần làm tăng hương vị.

VietGiaiTri.Com 8195d61d

Bánh mì lát

Món bánh mì phổ biến nhất ở Mỹ là món bánh mì cắt lát, màu trắng được bọc bên trong túi nylong. Bánh mì vốn làm từ bột và nước cùng với lượng nhỏ muối và men bia. Còn bánh mì trắng đóng gói lại chứa bột và đường, nước làm ngọt bỏng ngô và thường được bổ sung hơn chục thành phần khác nữa. Khi được hấp thụ vào người, thực phẩm này sẽ nhanh chóng chuyển thành đường trong m.áu có tên là gluco. Điều này khiến cho tuyến tụy làm việc quá sức, dẫn đến bị hư hại. Ngay cả bột mì nguyên chất được bày bán nhiều trên thị trường cũng không tốt cho sức khỏe bởi chúng được làm từ “bộ ba tai tiếng”: đường, muối và phụ gia làm mềm.

VietGiaiTri.Com 9fd15b60

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên chất như bột mì, lúa mạch, rạo và yến mạch vẫn luôn là thực phẩm quan trọng nhất của con người. Đó là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và vitmanin không thể phủ nhận. Tuy nhiên, từ “ngũ cốc” đã bị các nhà sản xuất thực phẩm “béo méo” khi họ chế biến ra những chiếc bánh ngũ cốc nhỏ, cứng và giòn không phải bằng ngũ cốc nguyên chất mà cho thêm đường, chất làm ngọt bỏng ngô, muối, phẩm màu và chất bảo quản.

VietGiaiTri.Com cc0b3569

Thụy Vân
(Tổng hợp theo LS)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *