5 dấu hiệu khuyên bạn ngừng tập thể dục

Nếu bạn đau nhức cơ bắp, mệt mỏi quá hai ngày, bạn nên ngừng tập thể dục tới khi cơ thể phục hồi.

5 dấu hiệu khuyên bạn ngừng tập thể dục - Ảnh 1.

Ảnh: Aboluowang

1. Bạn khó hồi phục sau sự mệt mỏi về thể chất

Nếu sự mệt mỏi kéo dài hơn hai ngày, tức là bạn vừa tập thể thao với cường độ quá lớn, hoặc quá mạnh trong thời gian dài. Lúc đó, bạn cần dừng tập thể dục và điều chỉnh lượng bài tập sau khi hồi phục.

2. Bạn rất đau cơ

Cảm giác đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục là điều bình thường. Việc kéo giãn cơ sau đó sẽ giúp bạn giảm tình trạng này. Nhưng nếu cơ bắp đau mỏi không thuyên giảm và kéo dài hơn ba ngày, đó là dấu hiệu của việc tập thể thao quá sức. Vì vậy, lúc này cần xoa bóp cơ đúng cách, tạm dừng chương trình tập luyện và nên đi khám.

3. Nôn sau khi tập thể dục

Có người sau khi luyện tập có thể cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi. Nhưng cũng có một số người sau khi luyện tập đột nhiên cảm thấy buồn nôn, phun toàn bộ thức ăn ra ngoài, đây là dấu hiệu vận động quá sức. Bởi vì cơ thể của họ không chịu nổi cường độ luyện tập nặng như vậy.

Khi gặp tình trạng này, bạn cần điều chỉnh cường độ tập luyện theo kế hoạch đã vạch ra. Bạn phải ăn trước khi bắt đầu tập hai tiếng đồng hồ, không được tập ngay sau khi ăn, nếu không sẽ gây nôn hoặc buồn nôn.

4. Chóng mặt sau khi tập thể dục

Cường độ tập luyện cao ảnh hưởng đến huyết áp của cơ thể con người, dẫn đến nồng độ oxy trong máu thấp, gây ra hiện tượng chóng mặt.

Khi chóng mặt, bạn phải ngừng tập luyện, sau đó điều chỉnh lại kế hoạch tập luyện, bắt đầu với bài tập cường độ thấp và tăng dần lượng bài tập sau khi bạn đã quen với nó.

5. Chất lượng giấc ngủ kém

Nói chung, khi tập thể thao xong, lượng calo trong cơ thể sẽ bị tiêu hao dần, người sẽ mệt mỏi và muốn ngủ hơn, lúc này chất lượng giấc ngủ sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ sau khi tập thể dục và khó ngủ trong một thời gian dài, đó là dấu hiệu tập thể dục quá mức gây ra. Nói chung, mọi thứ phải duy trì sự cân bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *