3 món ăn quen thuộc cần tránh tuyệt đối khi đang có cơn đau gout cấp

SKĐS – Khi bị bệnh gout (gút), người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng nồng độ axit uric gây tái phát bệnh. Có những món ăn mà người bệnh cần tránh tuyệt đối khi đang có cơn đau gout cấp.

1. Dấu hiệu nhận biết cơn đau gout cấp tính

Đối với người mắc bệnh gout, các triệu chứng sẽ xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể của nó có thể tích tụ trong các khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.

Hầu hết những người mắc bệnh gout đều gặp phải những triệu chứng này vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này cho phép axit uric tích tụ, kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Những cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều đạm (nhất là các loại thịt có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), sau khi uống nhiều rượu bia. Cảm xúc mạnh, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương, nhiễm khuẩn… cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện.

Cơn gout cấp tính hay xuất hiện đột ngột vào ban đêm gây đau khớp , đa số là khớp bàn, ngón chân cái. Khớp sưng to, sờ thấy nóng, đỏ và đau dữ dội, phù nề, căng bóng, di chuyển khó khăn. Trong cơn đau cấp, người bệnh có thể sốt, mệt mỏi…

Cơn đau kéo dài thường là 5-7 ngày, sau đó các dấu hiệu viêm đỡ dần. Sau cơn đau dữ dội của đợt cấp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau âm ỉ trong thời gian sau đó.

3 món ăn quen thuộc cần tránh khi đang có cơn đau gout cấp - Ảnh 2.

Cơn gout cấp gây sưng và đau dữ dội khớp, đa số là khớp bàn, ngón chân cái.

2. Các món ăn cần tránh khi đang có cơn đau gout cấp

Theo BSCKI Trần Thị Hiếu, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế, BVĐK khu vực Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, tăng axit uric là do có sự rối loạn chuyển hóa purin. Trong cơ thể người, axit uric máu có nguồn gốc nội sinh và ngoại sinh.

Người bệnh gout thường được tư vấn tránh những thực phẩm làm tăng axit uric máu ngoại sinh như: thịt, thịt đỏ , nội tạng, hải sản…; những thực phẩm làm tăng axit uric máu nội sinh như: rượu, bia, đồ ngọt, trái cây có chứa fructose cao, nước ngọt có gas, cà phê…

Tuy nhiên có một số món quen thuộc có thể làm tăng axit uric máu nội sinh thường bị bỏ quên, trong đó có các món: nấm , măng và giá đỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *