Liên tiếp 7 bệnh nhân nhập viện do bị xoắn tinh hoàn, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần được khám sớm!

GĐXH – Xoắn tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn, làm chậm trễ quá trình điều trị và mất đi “thời gian vàng” để cứu lấy tinh hoàn.

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp xoắn tinh hoàn. Trong đó, có 6 ca phải cắt tinh hoàn đều là bệnh nhân trẻ chưa lập gia đình, có bệnh nhân còn đang điều trị vô sinh.

Theo ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, trong mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc. Tỷ lệ xoắn tinh hoàn xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi.

Liên tiếp trong 2 tuần, 7 bệnh nhân nhập viện do bị xoắn tinh hoàn, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần được khám sớm! - Ảnh 1.

Thăm khám cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Xoắn tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm trễ quá trình điều trị đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở, mất đi “thời gian vàng” để cứu lấy tinh hoàn trong mổ. Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa cần chẩn đoán và xử lý nên các bạn trẻ nên để ý để đến bệnh viện kịp thời.

Theo các bác sĩ, xoắn tinh hoàn không chỉ để lại những hậu quả nặng nề về chức năng sinh sản, những rối loạn về nội tiết của bệnh nhân mà còn là những rối loạn tâm lý. Bệnh nhân sẽ mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, thông thường phải đặt tinh hoàn nhân tạo với mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không có chức năng về mặt nội tiết và chức năng sinh sản.

Các triệu chứng điển hình của xoắn tinh hoàn

Đau bìu cấp: Đột ngột người bệnh thấy đau bìu một bên, đau với cường độ rất mạnh có thể có vã mồ hôi, càng ngày càng tăng. Đau có thể lan lên bụng dọc theo hướng của thừng tinh hoặc lan xuống đùi. Đau có thể xảy ra bất kì lúc nào nhưng thường hay xảy ra vào ban đêm, lúc nửa đêm, về sáng.

Kèm theo đau bệnh nhân có thể có nôn hoặc buồn nôn, rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt hoặc tiểu rắt. 

Thông thường bệnh nhân không có sốt hoặc sốt nhẹ. Bìu sưng to, đỏ, sờ vào rất đau. Nếu khám kĩ sẽ thấy tinh hoàn bị kéo lên cao trong bìu

Bác sĩ khuyến cáo, xoắn tinh hoàn cần phải phân biệt với các trường hợp viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn mấu phụ mào tinh hoàn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp triệu chứng đau bìu cấp tính, bạn cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *