Vô sinh vì tự chữa bệnh thầm kín qua mạng

Chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng – nhất là những bệnh thầm kín do ngại đến bệnh viện – đang là thói quen của nhiều người. Cách chữa bệnh này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nghe theo diễn đàn: Từ viêm sang nhiễm nấm!

Chị Nguyễn Thị Ng. L. (Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cho biết đã tham gia vào khoảng chục diễn đàn trên mạng. Trong đó có chủ yếu là những diễn đàn về sức khoẻ vì nó khá cần thiết trong gia đình.

Mỗi khi trong gia đình ai có đau ốm gì, chị lại lên diễn đàn hỏi. Mỗi thành viên chỉ một phương pháp khác nhau, nhiều khi không biết nên làm theo cách của ai.

Chị L. kể có lần thấy ngứa ở vùng kín, ngại đi khám, theo phương châm “có bệnh thì vái tứ phương”, chị hỏi cách chữa trên 3 – 4 diễn đàn dành cho các mẹ. Nhiều ý kiến phản hồi, khuyên nên mua cái này cái kia về dùng. Nghe theo chỉ dẫn, khỏi đâu chẳng thấy, chị càng ngày càng bị viêm nhiễm nặng. Chị buộc phải đến viện. Kết quả thăm khám cho thấy chị bị nấm vùng kín nặng.

Giống chị Lan, chị Đào Thị T. (Ngõ Linh Lang, Đống Đa, Hà Nội) cũng thường xuyên rao bệnh của mình trên mạng, hi vọng tìm được bác sĩ “kê đơn” chuẩn nhất để tự mua thuốc về điều trị. Chị chọn một đơn thuốc xem như hợp với mình nhất và ra hiệu thuốc mua. Khi đi mua thuốc, chị mới tá hoả là thuốc điều trị bệnh viêm da chung chứ không phải đặc trị viêm vùng kín.

VietGiaiTri.Com 45be5f9e

Phái mạnh cũng thường xuyên lên các diễn đàn chia sẻ bệnh khó nói.
Không chỉ có phụ nữ, nhiều người của phái mạnh cũng không biết chia sẻ những vấn đề về bệnh thầm kín của mình với ai. Họ đành lên trên các diễn đàn với những cái nick ảo để không ai biết đến mình, và giãi bày mọi điều khó nói với cộng đồng.

Trường hợp của Trần Trọng H. đến tư vấn tại phòng Nam học Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trước đó H. đã tham gia khá nhiều diễn đàn dành cho đàn ông. Hễ cứ có triệu chứng gì khác thường là anh lên mạng hỏi tứ tung, các công dân ảo cũng nhiệt tình tư vấn cho anh.

Cứ theo những chỉ dẫn ấy, H. thấy có thể chữa khỏi lần này nhưng lần sau lại biến chứng nặng hơn. Nhận thấy không có gì đảm bảo từ những tư vấn trên các diễn đàn, H. phải tìm đến các bệnh viện lớn để khám xem mình bị bệnh gì. “Nếu cứ ngại mà dựa vào diễn đàn, chắc mình từ lợn lành thành lợn què mất” – anh H. chia sẻ.

Coi chừng vô sinh

Trao đổi về vấn đề này, BS Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản và Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết: Việc chữa trị các bệnh thầm kín của phụ nữ hay đàn ông không thể tự điều trị vì có nhiều yếu tố nhạy cảm, dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, thậm chí là vô sinh.

Sau khi có triệu chứng, nếu lên các diễn đàn để tìm hiểu về cách chữa trị là một cách sai lầm. Trên các diễn đàn chỉ nên hỏi về triệu chứng này có nguy cơ mắc bệnh gì? hoặc những nơi có thể thăm khám lâm sàng tốt nhất. “Chống chỉ định” với những trường hợp hỏi cách chữa bệnh mua thuốc điều trị.

Thực tế trên nhiều diễn đàn về sức khoẻ, chỉ với cái tên ảo, việc mọi người hướng dẫn nhau tự chữa là rất nguy hiểm, vì những người này không có quyền pháp nhân trị bệnh cho một người. Ngoài ra, kiến thức về y khoa cơ bản của họ thường chỉ theo kinh nghiệm đã chữa trị của mình trước đó.

Nhiều phụ nữ ngại đi khám những bệnh thầm kín, lên mạng hỏi là không nên. Bệnh viêm â.m đ.ạo hay nấm â.m đ.ạo do nhiều chủng vi rút khác nhau, đặc điểm bệnh cũng như quá trình phát triển của bệnh lý không ai giống ai. Nếu điều trị theo phác đồ của một người trước đó đã chữa bệnh này thì không thể chữa được tận gốc của bệnh mà chỉ chữa khỏi phần ngọn.

Phụ nữ bị nấm ngứa, nhiễm khuẩn đường sinh sản chữa không được triệt để dẫn đến viêm phần phụ, viêm cổ tử cung rất có thể bị vô sinh hoặc chửa ngoài dạ con.

Không chỉ riêng đối với bệnh thầm kín của nam hay nữ, BS Minh nhấn mạnh trên tất cả các bệnh khác nhau không nên áp đặt cách điều trị của người này cho người khác. Tránh trường hợp điều trị mò rất có thể dẫn đến kháng thuốc. Khi đó, bác sĩ tiến hành điều trị rất khó khăn và lâu khỏi.

Theo Bee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *