Bé gái sinh non thủng ruột khi còn trong bụng mẹ

Bé gái sinh non thủng ruột khi còn trong bụng mẹ

Sau khi mở ổ bụng bé thì phát hiện đây là một trường hợp viêm phúc mạc thời kỳ bào thai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính toàn bộ quai ruột, cắt đoạn ruột hoại tử, khâu nối đoạn ruột tận tận, rửa ổ bụng dưới.


Bé gái là con của sản phụ Đ.K.T (trú tại TP. Việt Trì, Phú Thọ), chào đời ngày 24/12/2022 khi mới 35 tuần tuổi bằng phương pháp sinh mổ và nặng 2.9kg.

Trước đó, trong lần siêu âm thai định kỳ ở tuần thứ 25, chị T. đã phát hiện bé có bất thường ở đường tiêu hóa.

Ngay sau mổ, trẻ tím tái, không khóc, tim chậm, bụng chướng căng được các bác sĩ sơ sinh cấp cứu kịp thời, sau đó chuyển đến khoa Sơ sinh để tiếp tục điều trị, đồng thời mời bác sĩ ngoại khoa hội chẩn.

Trước mổ, trẻ được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh/suy hô hấp. Tuy nhiên sau khi mở ổ bụng bé thì phát hiện đây là một trường hợp viêm phúc mạc thời kỳ bào thai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính toàn bộ quai ruột, cắt đoạn ruột hoại tử, khâu nối đoạn ruột tận tận, rửa ổ bụng dưới.

Bé gái sinh non thủng ruột khi còn trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thanh Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, đây là 1 ca phẫu thuật rất khó vì bệnh nhi bị thủng ruột ở trong bào thai, dẫn đến các quai ruột dính kết thành 1 khối.

Hiện tại, sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc đúng cho trẻ sau khi ra viện.

Bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột. Phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Trước đây, với các trường hợp bị viêm phúc mạc bào thai, chỉ khoảng 1/35.000 trẻ sinh ra sống.

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhiều chuyên khoa trong những năm gần đây, tỷ lệ sống của các trường hợp mắc bệnh này đã được nâng lên cao hơn.

Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên đi thăm khám thai định kỳ đúng các mốc quan trọng để được chẩn đoán phát hiện sớm từ đó có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời.

Minh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *