Triệt lông vĩnh viễn: “Quảng cáo xạo chị em thôi!”

“Không thể triệt được lông vĩnh viễn”, đó là khẳng định của chính nhân viên tư vấn tại một spa quảng cáo “đình đám”. Bản thân nhân viên tư vấn triệt lông cũng… rất nhiều lông!

“Quảng cáo vậy thôi!”

Theo thông tin quảng cáo trên một số trang web, PV đã tìm đến một số địa chỉ “triệt lông vĩnh viễn” tại TP.HCM để nhờ tư vấn. Tuy nhiên tại các địa chỉ này, nhân viên tư vấn đều khẳng định “chắc như đinh đóng cột”: Quảng cáo là triệt lông vĩnh viễn nhưng thực tế thì không phải vậy.

Tại một spa quảng cáo là địa chỉ duy nhất tại Việt Nam có công nghệ triệt lông NewIPL, nhân viên tư vấn tên Th. còn rất “chân thành”: “Nếu em nói triệt lông vĩnh viễn tức là em xạo chị (PV) rồi. Quảng cáo vậy thôi chứ không thể triệt vĩnh viễn, chỉ bớt được phần nào thôi”.

VietGiaiTri.Com 7a59513e

Quảng cáo là triệt lông vĩnh viễn, nhưng thực tế thì không phải vậy. Ảnh minh họa: Lê Dung
Để minh chứng cho lời nói của mình, nhân viên này đưa ra những lí lẽ phân tích hết sức khoa học: “Lông là bộ phận để bài tiết, để thải chất độc trong cơ thể ra ngoài, nếu triệt lông vĩnh viễn thì cơ thể bài tiết mồ hôi đường nào?”.

“Hơn nữa, người thì phải có lông chứ, nhẵn thùi lùi cũng đâu phải là đẹp?” – nhân viên này đưa thêm lí lẽ.

Tại một spa khác, PV đã được một nhân viên tên T. đưa ra những lí lẽ không kém thuyết phục để minh chứng cho việc không thể triệt lông vĩnh viễn. T. phân tích: “Các phương pháp triệt lông thực tế là làm cho lông không lấy được dinh dưỡng từ da, trở nên yếu ớt và nhỏ lại”.

Một nghịch lí nữa là nhân viên tư vấn triệt lông lại… rất nhiều lông! Trước băn khoăn này của PV, nhân viên T. giải thích: “Không phải ai triệt lông cũng cho hiệu quả tốt, bớt hay không còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người lông mọc thưa, ít dần, nhưng cũng có người sau khi triệt, lông càng mọc rậm và đen, cứng hơn”.

Thậm chí, nếu triệt lông không đúng cách sẽ làm cho lông không thể mọc lên khỏi da, bị xoắn lại tại lỗ chân lông và gây viêm nang lông. “Nếu lỗ chân lông của mình bị bít lại, chất độc trong cơ thể không được đào thải, cộng với các phương pháp trong quá trình triệt lông sẽ làm cho sức khoẻ của mình bị giảm xuống”.

VietGiaiTri.Com d0b72374

Lông giúp bài tiết mồ hôi. Triệt lông có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Ảnh minh họa
Đó là lí do mà T. không triệt lông. Để những phân tích của mình thêm sinh động và thuyết phục, T. còn cho PV xem một vùng “thử nghiệm” triệt lông trên chính tay của mình. Tại vùng tay được T. thử nghiệm, lông không chỉ vẫn mọc mà còn mọc nhiều hơn, các sợi lông cứng hơn và bị xoắn lại!

Sau một hồi tư vấn hết sức nhiệt tình, T. khuyên chân thành: “Người ta muốn hết lông thì cứ làm vậy thôi. Mình còn trẻ, sau này còn lấy chồng sinh con, triệt lông sẽ làm cơ thể mình yếu đi. Người nước ngoài nhiều lông vậy mà người ta có triệt đâu”.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng – Trưởng Khoa điều trị số 2 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Phó chủ tịch hội Da liễu TP.HCM cho biết: “Hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng nhiều phương pháp triệt lông bằng phương tiện hiện đại không thua kém gì các nước Châu Á khác. Tuy nhiên, quảng cáo thì rầm rộ nhưng thực tế kinh nghiệm chưa có gì nhiều”.

Triệt lông vĩnh viễn… có thời hạn

Theo thông tin đăng tải trên báo và trên website của spa, thì “thời gian cho một khoá triệt lông trọn gói bằng công nghệ NewIPL chỉ kéo dài tối đa 3 tháng, với 4-10 lần chiếu ánh sáng. Trong khi đó, triệt lông bằng các công nghệ khác, khách hàng cần mất tối thiểu 5, 6 tháng đến hơn 1 năm cho một khoá điều trị”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đến tư vấn trực tiếp, nhân viên tại spa này lại phủ định sạch trơn thông tin nêu trên. Theo nhân viên ở đây, tùy mỗi người mà thời gian triệt lông có thể dài hay ngắn, có người triệt hoài không hết chứ không phải tối đa 3 tháng là hết.

Một khoá điều trị thường trải qua 10 lần chiếu ánh sáng (mỗi tuần chiếu 1 lần). Sau 10 lần chiếu ánh sáng mà tình hình không được cải thiện, từ lần thứ 11, khách hàng sẽ được làm free.

Tuy nhiên, mọi cam kết bảo hành chỉ gói gọn trong vòng 2 năm, tính từ thời điểm bắt đầu điều trị. Sau 2 năm mà lông vẫn mọc dài ra hoặc mọc lại thì thẩm mĩ viện không chịu trách nhiệm.

VietGiaiTri.Com 9b193a47

Chi phí quá cao, nhưng không lấy gì làm đảm bảo sẽ triệt hết lông. Ảnh: Lê Dung
Thực tế, thẩm mĩ viện không chắc chắn về hiệu quả của phương pháp triệt lông nên không bảo hành vĩnh viễn mà có thời hạn. Và để chắc ăn khách hàng của mình không khiếu nại và không “chạy trốn” trong quá trình điều trị, thẩm mĩ viện nào cũng yêu cầu khách hàng phải thanh toán toàn bộ chi phí trước khi điều trị.

“Ở đây tụi em quy định là không cho khách hàng thanh toán sau. Nếu chị chưa đủ t.iền thì tụi em sẽ thu trước một nửa, còn một nửa chị phải thanh toán hết trong tuần thứ 2 điều trị”.

Nhân viên này còn ghi hoá đơn cụ thể từng khoản t.iền cho triệt lông vùng nách, chân và tay. Tổng chi phí trọn gói là 25 triệu đồng. Như vậy, nếu chưa đủ t.iền thì khách hàng có thể thanh toán trước 12,5 triệu.

Hứa Thị Thanh T. (SV năm 3 trường CĐ Nguyễn Tất Thành) đến thẩm mĩ viện nhờ tư vấn giải pháp triệt lông. Sau khi trình bày hoàn cảnh là SV, T. được giảm 15% chi phí điều trị, hoá đơn ghi rõ số t.iền phải thanh toán là 17,1 triệu đồng.

Choáng váng với số t.iền ghi trong hoá đơn, T. lẳng lặng rút lui. “Chi phí cao thế mà không chắc chắn sẽ hết lông vĩnh viễn, làm sao mình dám làm” – T. lắc đầu.

Bác sĩ Huy Hoàng cho biết, hiện nay có 2 phương pháp triệt lông đang được áp dụng tại TP.HCM:

Triệt lông bằng Laser mới nhất là Laser thế hệ mới SOPRANO hay còn gọi là triệt lông không gây đau.

Triệt lông bằng IPL( Intense Pulsed Light)

Trong 2 cách triệt lông nói trên không có cách triệt lông nào chỉ làm một lần là hết vĩnh viễn được vì:

Một khi nang lông đã bị p.hân h.ủy, lông sẽ không thể mọc trở lại. Tuy nhiên, trong lúc chiếu một số nang lông tạm thời thoát được tác động của tia chiếu do đó cần tiếp tục chiếu các đợt sau.

Do tại cùng một thời điểm lông ở cả 3 chu kỳ sinh học: Phát triển (Anagen), ngừng phát triển (Catagen), rụng (Telogen). Trong khi chỉ lông ở chu kỳ phát triển chịu tác động của tia nên cần phải chiếu nhiều lần, mỗi lần cách nhau 4-8 tuần. Cả liệu trình hoàn tất từ 6-10 lần.

Sau khi chiếu xong, một số lông có thể không rụng ngay mà rụng dần theo thời gian.

Hiện nay, chưa ai dám bảo đảm 100% là sau khi triệt lông rồi, lông sẽ không bao giờ mọc lại.

Theo Lê Dung
Bee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *