Tại sao lại đau bụng sau ăn?

(Dân trí) – Măc du phân lơn cac trương hơp bi đau bung la lanh tinh nhưng đau bụng trong môt sô trương hơp cu thê se liên quan vơi môt bệnh tât nao đo. Vi như nêu đau bung thương xuyên sau ăn thi phai đi kiêm tra da day.

VietGiaiTri.Com 1fc30a8c

1. Nguyên nhân đau bụng bình thường sau khi ăn uống

Triệu chứng chung:

-Mệt mỏi và buồn nôn sau ăn

-Đau quặn bụng dưới từng cơn trong thời gian ngắn (không quá 2h đồng hồ)

-Có thể bị tiêu chảy và sốt nhẹ sau ăn

-Tâm trạng dễ kích động, bực dọc, căng thẳng

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh:

Do uông chât côn:

Biểu hiện là bạn có thể bị chướng bụng, đầy hơi, thấy khó tiêu và đau bụng do đồ uống lạnh và có ga.

Viêc uông rượu, bia trong bữa ăn thường là nguyên nhân khởi đầu cho một số vấn đề ở dạ day.

Thưc tê, bất kỳ chất lỏng, có thể là nước hoặc thậm chí nước ép trái cây tươi cũng có thể cản trở hoạt động của dạ dày.

Ký sinh trùng: Có rất nhiều ký sinh trùng “cư ngụ” trong dạ dày mà chính bạn cũng không biết. Trong đó, có một số ký sinh trùng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa mãn tính. Vì vậy, môt biêu hiên khac cho thây hê tiêu hoa nhiêm ky sinh trung la tiêu chay.

Nấm Candida: Nấm candida hay cac loai nấm khác cũng là nguyên nhân gây ra đau bụng sau khi ăn. Do tốc độ tăng trưởng nhanh, nấm candida sẽ “tiêu diêt” các vi khuẩn có ích giúp hỗ trợ tiêu hoá; can thiệp vào bai tiêt men tiêu hóa, gây giảm số lượng a xít tiêu hoa ở dạ dày và mật. Ngoài đau bụng sau khi ăn, candida có thể gây ra chứng đa huyết hoặc tâm trạng bực dọc khác.

Tập thể dục: Thể dục rất tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu thực hiện ngay sau khi ăn thi lại co thê la “thu pham” gây đau bụng. Hiên tương nay thương găp ơ nhưng ngươi đang muôn giam cân.

2. Nguyên nhân đau bụng nghiêm trọng sau khi ăn

Triệu chứng chung:

-Thấy khó khăn khi nuốt, khó chịu, đầy bụng, ợ nóng, buồn nôn và ói mửa

-Đau thắt ngực ngay sau ăn và ngày đau quặn liên tục theo cường độ tăng dần

-Cơn đau bụng kéo dài nhiều giờ

-Tâm lý sợ hãi bất cứ một loại thực phẩm nào

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh:

Tắc nghẽn mạch m.áu: Đây là tình trạng khá phổ biến, tương tự như bệnh mạch vành. Sau bữa ăn, m.áu se đươc tăng cường tơi hê tiêu hoa, tao áp lực lên các mạch m.áu. Kết quả là một sô mạch m.áu nao đó có thể bị “nghen”, gây ra hiên tương đau thắt ngực sau ăn. Năng hơn la đau dư dôi va thây sợ các thực phẩm.

Ung thư dạ dày: Đây là nguyên nhân đáng lo ngại nhất của đau bung sau khi ăn. Khi có nghi vân (kem theo cac biêu hiên” ăn nhanh no, ợ hơi nhiều, buồn nôn hoặc nôn, có thể biểu hiện bằng xuất huyết đường tiêu hóa như nôn ra m.áu, đại tiện phân đen hoặc thiếu m.áu do c.hảy m.áu rỉ rả từ khối u, thể trạng gầy sút), hay đi nôi soi đê khăng đinh nguyên nhân.

Sỏi mật: Sỏi mật gây cản trở dòng chảy của mật trong ống dẫn mật. Quá trình hình thành sỏi mật thường gây ra đau da day dữ dôi, cơn đau kéo dài nhiều giờ. Nếu không được điều trị sớm, những cơn đau dữ dội này sẽ còn tấn công bạn trong nhiêu thang.

Axit trào ngược: Một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược axit là đau bung sau khi ăn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra các triệu chứng khác của trào ngược axit như ợ nóng, nôn mửa, buồn nôn, thấy khó khăn trong khi nuốt …để khẳng định nguyên nhân.

Lưu ý: Nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu xuất hiện những cơn đau bụng sau khi ăn nếu bạn thường cảm bị quá đau đớn hoặc những cơn đau này viếng thăm bạn với tần suất nhiều hơn bình thường.

Lê Nhi

Theo buzzle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *