Thiếu một loại vitamin, người phụ nữ nằm liệt giường: Cẩn trọng với 2 triệu chứng cảnh báo

Thiếu một loại vitamin, người phụ nữ nằm liệt giường: Cẩn trọng với 2 triệu chứng cảnh báo

Sự thiếu hụt vitamin này cũng có thể gây rụng tóc và yếu cơ.


Các yếu tố góp phần gây thiếu vitamin rất rộng, nhưng thủ phạm chính là lựa chọn thực phẩm kém và kém hấp thu chất dinh dưỡng. Bởi vì vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của bộ xương và cơ xương, nên nếu thiếu vitamin D, hoạt động của cơ thể sẽ kém đi.

Người phụ nữ nằm liệt giường vì thiếu vitamin D

Trường hợp được báo cáo trên tạp chí EMJ Review về một nữ doanh nhân 60 tuổi gốc Ấn Độ là một minh chứng cho những tác hại của thiếu vitamin D.

Người phụ nữ nằm liệt giường vì thiếu vitamin D: Nếu thiếu vitamin D, bạn nên làm gì? - Ảnh 1.

Nồng độ vitamin D thấp có thể gây ra sự suy giảm về sức khỏe (Ảnh: Getty )

Báo cáo viết: Người phụ nữ này nằm liệt giường và cần 2 người hỗ trợ thực hiện các sinh hoạt hàng ngày của mình. Vấn đề của bà bắt đầu từ 8 tháng trước. Khi đó, bà gặp khó khăn trong việc leo cầu thang, tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ. Kết quả kiểm tra cho thấy bà bị thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng.

Bà được điều trị bằng cách tiêm vitamin D và uống canxi hàng ngày, đồng thời tăng cường vitamin D trong chế độ ăn uống. Điều này đã tạo ra sự thay đổi đáng kể. Bà đã dần rời khỏi được giường mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến giấc ngủ kém và thay đổi tâm trạng

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Cơ thể thiếu một số vitamin và khoáng chất có thể dẫn đến mệt mỏi, suy sụp, thậm chí dễ bị bệnh. Chia sẻ trên Express.co.uk, Scott McDougall, người quản lý và đồng sáng lập của hãng dược The Independent Pharmacy, có nhắc đến một số hậu quả của việc thiếu vitamin. Cụ thể, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin D đối với giấc ngủ và tâm trạng.

Người phụ nữ nằm liệt giường vì thiếu vitamin D: Nếu thiếu vitamin D, bạn nên làm gì? - Ảnh 2.

Thiếu vitamin D có thể gây ra giấc ngủ kém (Ảnh: Getty Images)

“Nguồn vitamin D chính của cơ thể là ánh sáng mặt trời. Nó giúp điều chỉnh lượng canxi, phốt phát trong cơ thể – 2 thứ cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh, cũng như duy trì sức khỏe hệ thống miễn dịch”, ông giải thích. Ông cũng cảnh báo thói quen ngủ kém và thay đổi tâm trạng là hai triệu chứng do thiếu vitamin D.

McDougall cho biết: “Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi cần 10 microgam vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến tháng 9 trong năm, khi ánh sáng mặt trời giảm, nếu tiếp xúc với ánh mặt trời ít và không bổ sung đủ vitamin D, con người có nguy cơ phát triển các tình trạng như còi xương, yếu cơ, ngủ kém, rụng tóc và thay đổi tâm trạng. Trong mùa đông, cơ thể một số người sản xuất nhiều melatonin hơn bình thường. Kết quả dẫn đến rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) với các triệu chứng như buồn ngủ và mức năng lượng thấp”.

“Bổ sung vitamin D có thể giúp phục hồi tâm trạng và năng lượng khi cơ thể chúng ta hấp thụ ít ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn trong mùa thu đông. Tăng lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên trong môi trường của bạn cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Hãy thử ngồi gần cửa sổ khi làm việc và kết hợp đi bộ hàng ngày lúc sáng sớm hoặc cuối giờ chiều để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tốt nhất có thể”, ông nói thêm.

Người phụ nữ nằm liệt giường vì thiếu vitamin D: Nếu thiếu vitamin D, bạn nên làm gì? - Ảnh 3.

Thiếu vitamin D có thể gây rụng tóc (Ảnh: Getty)

Tại sao cơ thể bị thiếu vitamin D?

Ông McDougall nói: Có hai nguyên nhân chính gây thiếu vitamin D: không nhận đủ vitamin D hoặc cơ thể bạn không hấp thụ đúng cách.

Hấp thu vitamin D kém có thể được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh Crohn hoặc xơ nang vì ruột bị ảnh hưởng trực tiếp và không thể hấp thụ tất cả vitamin D từ thức ăn của bạn. Tương tự, nếu bạn thừa cân, mức chất béo cao có thể “bẫy” vitamin D.

Nếu bị thiếu vitamin D, bạn nên làm gì?

Bạn nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình thiếu vitamin D – đó là lời khuyên của Scott McDougall.

Ông nói: “Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn ra ngoài để tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hơn nhưng bổ sung vitamin D là một cách khác để nhận đủ liều vitamin D hàng ngày. Bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như cá hồi, nấm, nước cam và thịt đỏ”.

Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin D khác là: Gan, lòng đỏ trứng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *