Rơi xuống bể nước gia đình, bé gái 2 tuổi được bác sĩ cứu sống

Rơi xuống bể nước gia đình, bé gái 2 tuổi được bác sĩ cứu sống

GĐXH – Trong quá trình bé N. đang chơi không may bị rơi xuống bể nước ngọt tại gia đình. Khi bé ngã khoảng vài phút thì được phát hiện vớt lên và chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu…


Xác nhận sự việc với PV, đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ thuộc đơn vị vừa cứu sống bé gái 2 tuổi bị ngã xuống bể nước gia đình. Sau 1 tuần điều trị, chăm sóc tích cực, đến nay bệnh nhân nhi đã tỉnh, cai máy tự thở, tiểu được, các chỉ số sinh tồn, xét nghiệm đều ổn định, dừng an thần và được xuất viện về nhà. 

Cụ thể, ngày 21/12/2022, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé gái Đ.T.N (2 tuổi, trú tại thị xã QuảngYên) được nhập viện trong tình trạng , lơ mơ, môi chi tím tái, gồng cứng tay chân; SpO2 85% và tụt dần, ban xuất huyết dưới da rải rác đầu mặt.

Rơi xuống bể nước gia đình, bé gái 2 tuổi được bác sĩ cứu sống - Ảnh 1.

Bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh không may bị ngã xuống bể nước gia đình trong lúc chơi. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của người thân, khi cháu N. đang chơi không may bị rơi xuống bể nước ngọt gia đình. Khi bé ngã được khoảng vài phút thì được phát hiện vớt lên; đồng thời bé gái chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên xử trí: thở oxy, ép tim và chuyển tiếp đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Tại phòng khám Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực, cháu bé được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy, các biện pháp điều trị tích cực. Qua 1h cấp ứu, cháu bé qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn cải thiện dần: hai phổi thông khí được, môi hồng, chi ấm, SpO2 98%, Huyết áp 105/75 mmHg, nhịp tim đều, bụng mềm, không sốt, tiếp tục được chăm sóc, an thần, nuôi dưỡng qua catheter tĩnh mạch

Sau 1 tuần điều trị, chăm sóc tích cực, đến nay bệnh nhân nhi đã tỉnh, cai máy, tự thở, tiểu được, các chỉ số sinh tồn, xét nghiệm đều ổn định, dừng an thần và được xuất viện.

Rơi xuống bể nước gia đình, bé gái 2 tuổi được bác sĩ cứu sống - Ảnh 2.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, bé gái đã được xuất viện về nhà. Ảnh: BVCC

Trực tiếp tham gia cấp cứu cháu bé, bác sĩ Dương Văn Linh-Trưởng khoa Khám bệnh-Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Giờ vàng để sơ cứu nạn nhân đuối nước là khoảng từ 1-4 phút đầu tiên khi có cơn ngừng thở. Việc cấp cứu phải khẩn trương, đúng phương pháp, với mục đích giải phóng đường thở và cung cấp oxy nhanh nhất cho nạn nhân. Nếu không kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương não, suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tim, … thậm chí có thể tử vong hoặc rơi vào tình trạng sống thực vật.

Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý và quan tâm đến phòng ngừa đuối nước cho trẻ nhỏ. Không để trẻ nhỏ ở nhà một mình và luôn quan sát các hoạt động trẻ; đậy kín các vật chứa nước trong nhà. Khi trẻ chơi gần ao, hồ, sông cần có người lớn đi theo.

Bên cạnh đó, gia đình cần hướng dẫn tập bơi cho trẻ; không nên cho bệnh nhân động kinh bơi và tìm hiểu các tài liệu hoặc tham gia các lớp tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng ngừa, sơ cứu đúng khi đuối nước.

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *