Những sai lầm thường thấy trong mùa đông

Thời tiết khô hanh dễ khiến cơ thể bạn bị ngứa, nhưng khó chịu đến mấy thì bạn cũng không nên dùng tay gãi, nếu không muốn mình bị tróc da, viêm nhiễm.

Rửa mặt bằng nước ấm

Ngày đông rửa mặt bằng nước ấm, bạn sẽ có cảm giác ấm áp thư giãn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những tế bào da và mạch m.áu trên mặt nở ra sau khi gặp nước ấm, gặp khí lạnh sẽ co lại. Khiến cho da bạn trở nên nẻ, khô và dễ hình thành nếp nhăn.

Mùa đông không cần uống nước nhiều

Thực chất, mùa đông cũng như mùa hè, nhu cầu nước cho những hoạt động của cơ thể, cho việc đào thải và loại trừ các độc tố ra khỏi cơ thể là không thay đổi. Uống đủ lượng nước (nước lọc, nước trái cây, nước canh, sữa…) cần thiết sẽ khiến da bạn tươi tắn hơn, hạn chế tình trạng khô da, nứt nẻ, ngừa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vào mùa rét.

Trùm kín đầu ngủ mới ấm

Không ít người cho rằng trùm kín chăn khi ngủ vào mùa đông thì khỏi sợ rét, ngủ sẽ ngon hơn. Đây là suy nghĩ sai lầm vì dưỡng khí bạn thở sẽ ít đi. Khi trùm kín chăn, khí CO2 bạn thở ra sẽ luẩn quẩn trong khoảng không bé nhỏ, số lượng mỗi lúc một nhiều, cộng thêm chất khí có hại cho cơ thể sẽ khiến bạn khó thở, và thấy mệt khi tỉnh giấc!

VietGiaiTri.Com 15b3f325
Uống rượu sẽ ấm người

Đúng là sau khi uống rượu, bạn sẽ có cảm giác người ấm lên, đấy là nhờ lượng cồn trong rượu làm cho cơ thể toả nhiệt năng sẵn có. Nhưng đó chỉ là cảm giác tạm thời vì ngay khi hết rượu, đa phần nhiệt lượng toả ra ngoài sẽ khiến toàn thân nổi gai ốc, cơ thể dễ bị lạnh. Uống nhiều, bạn không chỉ tàn phá sức khoẻ của dạ dày, gan, tim mạch, mà còn có nguy cơ phải đi cấp cứu vì ngộ độc.

Mặc đồ mùa hè đi tập thể dục

Việc tập thể dục khiến cơ thể nóng lên và ra nhiều mồ hôi, nên dù là mùa đông, nhiều người vẫn thích mặc càng thoáng càng tốt. Thực tế là mặc phong phanh sẽ khiến bạn rất dễ bị nhiễm lạnh khi cơ thể chưa kịp vận động. Vì vậy, nếu tập ngoài trời vào mùa đông, bạn vẫn nên mặc quần áo dài tay, đi giày, bít tất. Khi tập, cơ thể nóng lên, lúc đó, bạn có thể cởi bớt áo.

Hơ tay lên quạt sưởi, lửa

Cách này đúng là có giúp tay bạn trở nên ấm hơn trong mùa lạnh, nhưng sự dễ chịu đó chỉ là tạm thời. Đây là một thói quen không tốt, không chỉ khiến đôi tay bạn khô nẻ, mà còn làm tay tê cứng, kém linh hoạt do hiện tượng tụ m.áu. Muốn ấm tay khi trời lạnh, bạn chỉ cần xoa xoa hai tay vào nhau.

Khi ngủ không nên đi bít tất

Nhiều người cho rằng, đi bít tất đi ngủ sẽ bí chân, chân không được thở, không thoát mồ hôi dẫn đến thấp khớp. Nhưng thực t là khi đi ngủ, cả người lớn và t.rẻ e.m cần nhất việc giữ ấm chân, vì bàn chân chứa nhiều huyệt đạo, y như cơ thể người thu nhỏ vậy.

Mùa lạnh cho bé mặc nhiều càng tốt

Đây không phải là quan điểm đúng đắn tuyệt đối, vì nếu mặc quá nóng sẽ khiến bé ra nhiều mồ hôi (do t.rẻ e.m vận động nhiều hơn người lớn). Mồ hôi thấm vào người bé lâu có thể khiến bé viêm phổi. Vì vậy, chỉ nên mặc vừa đủ cho bé.

Ngứa thì gãi

Thời tiết khô hanh dễ khiến cơ thể bạn bị ngứa, nhưng khó chịu đến mấy thì bạn cũng không nên dùng tay gãi, nếu không muốn mình bị tróc da, viêm nhiễm. Nếu thấy ngứa quá, rất có thể da bạn có bệnh, và giải pháp là đến bác sĩ da liễu để khám và nhận được phương pháp điều trị hợp lý.

Theo Mỹ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *