Nhận biết ‘trứng gà ta’ rởm

Hỏi mua chục trứng gà ta trông rất đẹp mắt ở chợ rau quả Cầu Giấy (Hà Nội), người bán nói 18 nghìn đồng một chục, rẻ bằng 2/3 so với mọi khi, chị Xoan chột dạ sao rẻ thế?

Xem kỹ lại, chị thấy lạ là trứng gà ta mà khá to, có màu trắng hồng nhàn nhạt, trông giống hệt nhau như từ một lò đúc ra, vỏ ngoài hơi bụi bụi như vừa được lăn qua bột, không hề bóng như trứng gà ta thật.

Về nhà đ.ập thử, chị thấy vỏ trứng rất mỏng, bên trong đa phần là lòng trắng, lòng đỏ bé tẹo và vàng nhạt giống như những quả trứng gà công nghiệp hay trứng Trung Quốc mà chị vẫn mua.

Trao đổi với các đồng nghiệp, chị Xoan mới biết mình đã mua phải trứng gà ta rởm, được tẩy trắng từ các loại trứng công nghiệp hoặc trứng Trung Quốc cỡ nhỏ.

Hiện nay ở các chợ quanh Hà Nội, loại trứng gà ta nhái này thường được bày bán khắp nơi với giá rẻ hơn đồ thật (khoảng 1.800 -2.000 đồng một quả, trong khi trứng gà ta thật thường từ 2.500 đến 3.000 đồng một quả). Trứng thường được bọc kỹ trong các túi trấu hoặc rơm, chứ ít khi bày trên rổ rá như bình thường.

VietGiaiTri.Com e6a13809

Trứng gà ta rởm (trái) thường to, màu trắng hồng nhạt, trông như có lớp phấn ở ngoài, không bóng như như trứng gà ta thật (phải). Trong rổ trứng bị tẩy, các quả đều có kích cỡ và màu sắc giống hệt nhau, so với màu sắc tự nhiên đa dạng của các quả trứng thật. Ảnh: Tuấn Anh.
“Ông già ozon” – tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho biết, chính ông cũng đã vài lần mua nhầm loại trứng này. Ông cho biết, bản chất vỏ trứng là vôi (CaC03), do vậy khi tác dụng với một axit bất kỳ ( axit HCL, giấm…) đều tạo thành hợp chất mới, chất này không bám mà rời khỏi vỏ trứng, khiến vỏ mỏng đi, mất màu. Việc này cũng giống như khi dùng axit để tẩy trắng các loại sản phẩm khác.

Điều đáng nói là cùng với việc vỏ trứng bị bào mỏng, thì các lỗ khí trên vỏ cũng bị khoét rộng ra, và tạo điều kiện để vi khuẩn hay axit xâm nhập vào trong. Trường hợp trứng bị ngâm lâu trong axit thì axit sẽ ngấm sâu vào, tác dụng với lòng trắng và lòng đỏ, làm hỏng trứng, hoặc biến tính.

Ông Khải cũng cho rằng chính vì sự tương tác này nên quả trứng gà ta rởm khi đ.ập ra, lòng đỏ và lòng trắng sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, việc tẩy trắng vỏ trứng gà công nghiệp bằng dung dịch axit HCL chỉ là hành động gian lận trong buôn bán chứ không gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Một quả trứng gà công nghiệp thường có giá 1.200 -1.300 đồng trong khi quả trứng gà ta được bán với giá 2.500-3000 đồng.

Tiến sĩ Côn giải thích, dù dung dịch axit này có ngấm vào trứng, cũng không đủ ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Bởi bình thường, nồng độ HCL trong dạ dày chúng ta cũng ở mức khá cao, nhất là khi đói.

Chỉ khi nồng độ HCL thật đậm đặc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì mới có thể gây hại, theo cơ chế ăn mòn của axit. Tuy nhiên, nếu dùng HCL nồng độ cao để ngâm thì vỏ trứng sẽ tan hoàn toàn, chứ không chỉ phai màu nâu đi.

Để nhận biết trứng có bị ngấm axit vào trong hay không, theo tiến sĩ Côn, chỉ cần đ.ập quả trứng ra mà thấy lòng trắng không còn trong suốt và hiện rõ màu trắng, protein trong trứng bị vón cục. Tuy nhiên, cũng chưa có cơ sở nào để nói quả trứng này ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể.

Tiến sĩ Côn cho biết, dân gian vẫn sử dụng bài thuốc trứng gà ngâm giấm để chữa nhiều bệnh, trong đó không chống chỉ định với cả người đau dạ dày. Bởi vậy, theo ông, người dân không nên quá lo lắng khi sử dụng trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng. Chỉ có điều, nếu lỡ mua phải loại trứng này, bạn nên chế biến ngay, bởi trứng thường rất nhanh hỏng.

Theo Thuận An – Minh Thùy
Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *