Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh tiểu đường bị hoại tử bàn chân sau khi mắc sai lầm này!

Người đàn ông 45 tuổi mắc bị hoại tử bàn chân sau khi mắc sai lầm này!

GĐXH – Mắc bệnh tiểu đường, nhưng không tái khám mà tự dùng thuốc và dùng túi chườm ấm… khi trở nặng mới đến viện, bệnh nhân đã bị hoại tử, loét hai bàn chân.


Bé 10 tuổi bị sốc nhiễm khuẩn nặng vì loại vi khuẩn gây tiêu hủy xương, hoại tử cơ, da hiếm gặpBé 10 tuổi bị sốc nhiễm khuẩn nặng vì loại vi khuẩn gây tiêu hủy xương, hoại tử cơ, da hiếm gặp

GĐXH – Vi khuẩn Chromobacterium violaceum nguy hiểm, hiếm gặp nhưng lại hay gặp nơi bùn đất, do đó cho con trẻ chơi ở nơi bẩn, có bùn đất thì cần giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt ở nơi da bị tổn thương.

Nam bệnh nhân 45 tuổi đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ)  thăm khám trong tình trạng hoại tử, loét hai bàn chân do biến chứng tiểu đường.

Được biết, bệnh nhân tiền sử Đái tháo đường type 2 phát hiện từ năm 2007, tuy nhiên không quản lý bệnh, không khám thường xuyên, đường huyết kiểm soát không tốt.

Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh tiểu đường bị hoại tử bàn chân sau khi mắc sai lầm này! - Ảnh 2.

Bệnh nhân gặp bị hoại tử bàn chân sau khi dùng túi chườm ấm. Ảnh: BVCC

Trước khi vào viện, bàn chân 2 bên thường xuyên tê bì, kiến bò, bỏng rát gan bàn chân 2 bên, mất cảm giác. Bệnh nhân đã dùng túi chườm ấm nên bị bỏng, tuy nhiên bệnh nhân không đến bệnh viện khám mà tự dùng thuốc kháng sinh không rõ loại ở nhà, bôi thuốc xanh methylen. Tình trạng hai bàn chân ngày càng nặng, chảy dịch mủ nên bệnh nhân mới đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh chống viêm, nhiễm trùng, kết hợp với sử dụng thuốc để kiểm soát đường máu và các chỉ số. Bên cạnh đó là chăm sóc vết loét bàn chân bằng cách cắt lọc tổ chức hoại tử.

Các bác sĩ cảnh báo, bệnh đái tháo đường được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch vành… Số ca tử vong do đái tháo đường cao hơn rất nhiều so với các bệnh truyền nhiễm từ trước đến nay vẫn được coi là nguy hiểm. 

Để phòng tránh mắc bệnh đái tháo đường, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm đường huyết định kỳ để phát hiện sớm bệnh, từ đó can thiệp kịp thời và tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Phần vứt đi của củ cải được ví như "viên canxi tự nhiên", có canxi giàu gấp 3 lần sữa, mùa Đông nên ăn để phòng bệnh xương khớpPhần vứt đi của củ cải được ví như ‘viên canxi tự nhiên’, có canxi giàu gấp 3 lần sữa, mùa Đông nên ăn để phòng bệnh xương khớp

GĐXH – Ăn củ cải, nếu bạn chỉ quan tâm đến phẩn củ mà bỏ đi phần lá thì thật là một sai lầm.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *