Mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, một thiếu niên bị thương nặng

GĐXH – Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm gần Tết, các vụ tai nạn liên quan pháo tự chế lại gia tăng, để lại hậu quả đáng tiếc.

Ngày 9/1, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật cho nam thiếu niên 14 tuổi, trú tại Bắc Giang bị thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Bệnh nhân là em G.T.B. Thiếu niên này mua thuốc pháo trên mạng, khi đang tự nghiền, chế pháo ở nhà bằng máy xay sinh tố thì bất ngờ pháo phát nổ. Nhiều mảnh kim loại văng vào ngực trái bệnh nhân.

Mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, một thiếu niên bị thương nặng - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 dị vật kim loại trong lồng ngực nằm sau xương ức bên trái của bệnh nhân.

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, em B. được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng mặt, hai chân, hai tay bỏng.

Chụp phim X-quang ngực thấy có 2 dị vật kim loại trong lồng ngực nằm sau xương ức bên trái, nghi ngờ tổn thương tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cấp cứu kịp thời lấy dị vật, khâu vết thương thành thất phải cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Thực tế, năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm gần Tết, các vụ tai nạn liên quan pháo tự chế lại gia tăng, để lại hậu quả đáng tiếc. Nhiều trường hợp phải chịu thương tổn suốt đời như cụt tay, bỏng nặng ở vùng mặt, mất thị lực…, có trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng. 

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội. 

Đồng thời, các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *