Cụ ông 60 tuổi may mắn thoát cửa tử sau ngưng tim phổi vì ngộ độc rượu

Cụ ông 60 tuổi may mắn thoát cửa tử sau ngưng tim phổi vì ngộ độc rượu

Cận Tết, ngộ độc rượu có xu hướng tăng, bệnh viện TWQĐ 108 vừa cấp cứu thành công 1 ca ngộ độc rượu nguy kịch.


Cụ ông 60 tuổi ngưng tim phổi vì ngộ độc rượu

Ngày 13/1, Bệnh viện TWQĐ 108 thông tin, nơi đây vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 61 tuổi (Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi. May mắn, bệnh nhân được hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi tim đập lại, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân hôn mê, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, da nổi vân đá toàn thân, không xuất huyết tự nhiên, bụng mềm, gan to 4cm.

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, bệnh nhân uống rượu thường xuyên và gia đình không kiểm soát được.

Cụ ông 60 tuổi may mắn thoát cửa tử sau ngưng tim phổi vì ngộ độc rượu - Ảnh 1.

Cụ ông 60 tuổi ngộ độc rượu nhập viện trong tình trạng ngưng tim phổi

Sau khi thực hiện các khám xét lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ khoa Hồi sức nội và chống độc đã nhanh chóng tiếp cận, nghĩ đến khả năng ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa khả năng do ngộ độc methanol. Bệnh nhân đã được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, định lượng độc chất, kết quả cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp (cồn công nghiệp) mức độ nặng (nồng độ methanol 78,13 mg/dl).

Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được bổ sung rượu ethanol 20% theo qui trình điều trị bệnh nhân ngộ độc methanol cấp.

Bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, ethanol 20% theo phác đồ trong 48 giờ. Sau điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch và không để lại di chứng gì.

Đây là một trong số ít các bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn đã được điều trị thành công.

Ngộc độc rượu để lại di chứng nặng nề

BS. Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ: “Ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao đặc biệt là các trường hợp đến muộn. Trong trường hợp nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa cơ quan và toan chuyển hóa nặng. Rượu nào cũng có hại đối với sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định. Trong trường hợp trên, nếu không được nhập viện, điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong ở mức rất cao, một số trường hợp may mắn được cứu sống có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác”.

Với trường hợp, ngộ độc rượu methanol nặng như trên ngoài thở máy, bệnh nhân phải lọc máu (lọc máu ngắt quãng hoặc lọc máu liên tục tùy theo tình trạng bệnh nhân) kèm với các biện pháp bổ sung khác như sử dụng acid folic, bổ sung ethanol 20%. Do đó, Bs Tốt khuyến cáo người dân nên sử dụng rượu có nguồn gốc và cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe đặc biệt là không uống ượng bia khi tham gia giao thông.

Các dấu hiệu ngộ độc rượu

– Da hơi xanh, hoặc tím đặc biệt vùng xung quanh môi và móng tay.

– Lú lẫn, phản ứng chậm, không thể đi lại.

– Khó khăn trong việc duy trì ý thức.

– Hạ thân nhiệt.

– Nói không rõ, nói ngọng.

– Nôn mửa.

– Thở chậm, thở không đều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *