5 loại bệnh “ẩn dật” khó phát hiện

Nhận biết mình bệnh là bước đầu tiên để chữa trị và ngăn ngừa bệnh trở thành đại dịch. Tuy nhiên, có một số bệnh rất khó chẩn đoán và đôi khi không có triệu chứng ở người mắc phải.

1. Bệnh tim thường không khó phát hiện ở phụ nữ hơn ở nam giới. Thay vì bị nghẽn ở động mạch chính như ở nam giới, phụ nữ thường bị nghẽn đều ở tất cả các động mạch hoặc trong các mạch m.áu nhỏ hơn, khiến bác sỹ khó nhận biết chính xác. Việc bị nghẽn này có thể gây mệt mỏi và đau đớn nghiêm trọng mà có thể dẫn đến đau tim nếu không được xử lý đúng. Ngôi sao ca nhạc Toni Braxton cũng bị bệnh tim.

VietGiaiTri.Com b9e5f3af

2. HPV là căn bệnh lây lan qua đường t.ình d.ục thường không được phát hiện kịp thời. Điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của việc quan hệ t.ình d.ục an toàn. HPV thường không có triệu chứng và người mắc bệnh thường không biết mình đang bị bệnh. Đấy là một điều rất nguy hiểm bởi HPV có liên quan mật thiết với các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. Mới đây nữ diễn viên Farrah Fawcett đã ra đi vì bị ung thư h.ậu m.ôn, một loại ung thư mà 90% là do HPV gây ra.

VietGiaiTri.Com 1599b5d2

3. Nhược tuyến giáp hay giảm năng tuyến giáp là một trong những bệnh nhiều người mắc phải nhất và cũng là căn bệnh ít bị phát hiện nhất ở Mỹ hiện nay. Các triệu chứng bao gồm tăng cân, sưng phù mặt và mí mắt, lưỡi dày, da khô bất thường, nói chậm, móng tay giòn, thường xuyên bị đau đầu… Oprah Winfrey đã không may mắc phải căn bệnh này.

VietGiaiTri.Com 3a8f57e2

4. Bệnh Luput là một căn bệnh do rối loạn miễn dịch với nhiều mức độ khác nhau từ rất nhẹ cho đến cực kỳ nghiêm trọng và hiếm gặp nhưng thường thấy nhất là ở phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh bao gồm các vết phát ban hình con bướm trên má, mệt mỏi hoặc khó chịu, các cơn sốt khó giải thích. Tuy nhiên, để phân biệt bệnh này với các bệnh rối loạn như đau nhức toàn thân (fibromyalgia), đái đường và trầm cảm, người bệnh cần được tiến hành nhiều cuộc kiểm tra chẩn đoán. Ông vua nhạc pop Michael Jackson là bệnh nhân luput nổi tiếng nhất thế giới. Michael được chẩn đoán bị bệnh này ngay sau khi album “Thriller” của anh được phát hành vào năm 1984.

VietGiaiTri.Com b6c57390

5. Bệnh Lyme là một bệnh nhiễm khuẩn khó chẩn đoán vì các triệu chứng của bệnh không rõ ràng mà đôi khi bao gồm phát ban, mệt mỏi, đau đớn, khó chịu. Có thể điều trị bệnh này dễ dàng bằng nhiều loại thuốc kháng sinh khi được phát hiện. Nữ diễn viên Parker Posey được chẩn đoán mắc bệnh Lyme khi đang chuẩn bị cho vở diễn “This”.

VietGiaiTri.Com 0df4b835

Thụy Vân
(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *