Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông mang ‘khuôn mặt quỷ’

Hội chứng u sợi thần kinh loại 1 (NF1) khiến người đàn ông Ấn Độ phải sống với khuôn mặt chảy xệ, khó sinh hoạt.

Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông mang 'khuôn mặt quỷ' - Ảnh 1.

Hội chứng u sợ thần kinh loại 1 khiến người đàn ông Ấn Độ sống với khuôn mặt chảy xệ, khó sinh hoạt. Ảnh:

Ông Govardhan Das, 52 tuổi, sống ở bang Punjab, Ấn Độ, mắc hội chứng u sợi thần kinh loại 1 (NF1). Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp, khiến làn da thay đổi sắc tố, các khối u phát triển nhanh chóng dọc theo dây thần kinh trên da, não và các bộ phận khác của cơ thể.

U sợi thần kinh loại 1 (NF1) còn được gọi là bệnh Von Recklinghausen. Căn bệnh này làm biến dạng khuôn mặt của người mắc. Bệnh xảy ra với tỷ lệ 1/3.000 – 1/4.000 người trên toàn thế giới.

Mọi người đều chế giễu và gọi người đàn ông bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng Das không bận tâm về điều đó.

Trước đó, Govardhan Das không hề có dấu hiệu của bệnh u sợi thần kinh loại 1. Cho đến năm 20 tuổi, ông mới bắt đầu phát hiện các khối u giống như kẹo bơ cứng mọc lên trên mặt và ảnh hưởng đến tai phải. Trong 3 thập kỷ tiếp theo, số lượng khối u phát triển nhanh chóng đến mức ông bị mất tai, mắt phải, nửa miệng và mũi thì phình to.

Vấn đề của Das không chỉ đơn thuần là thẩm mỹ trên gương mặt. Căn bệnh khiến người đàn ông tội nghiệp phải vật lộn để nhìn, ăn uống và nói chuyện. Thậm chí, Das phải thường xuyên hứng chịu sự đau đớn trên khuôn mặt. Làn da của người đàn ông dễ bỏng rát và ngứa ngáy mỗi khi đổ mồ hôi.

Điều tồi tệ nhất là không có cách chữa trị, các khối u sẽ tăng lên theo tuổi tác. Các bác sĩ đã từ chối phẫu thuật cho Das, họ cho rằng tình trạng này liên quan đến não bộ nên không thể điều trị được.

Das chia sẻ: “Tôi cảm thấy không thoải mái khi đi lại trong chợ vì mọi người nhìn chằm chằm vào tôi và lũ trẻ sợ tôi. Tuy nhiên, gia đình và người dân trong làng luôn yêu quý và tôn trọng tôi”.

Em bé vừa chào đời đã mắc giang mai, bác sĩ chỉ rõ con đường lây bệnhEm bé vừa chào đời đã mắc giang mai, bác sĩ chỉ rõ con đường lây bệnh

Bé được sinh ra từ mẹ bị bệnh giang mai. Tuy nhiên, người phụ nữ này không được phát hiện và điều trị sớm trước sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *