Đau hông, coi chừng ung thư thận!

Đau phía bên hông lưng là triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh ung thư thận.

Hay gặp ở t.uổi trên dưới 50

Báo cáo của các bác sĩ tại hội thảo ung thư hằng năm, do Bệnh viện Ung Bướu và Hội Ung thư TP.HCM tổ chức diễn ra hôm 4.12 cho biết, ung thư thận ở người lớn có xuất độ tương tự nhau giữa nam và nữ; t.uổi thường gặp bình quân là trên dưới 50 t.uổi. Đau hông lưng là triệu chứng lâm sàng nổi bật của căn bệnh này (chiếm hơn 45% số trường hợp). Khảo sát tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho thấy, có nhiều trường hợp (gần 13%) bệnh nhân tình cờ phát hiện bệnh qua khám sức khỏe.

Theo y văn, những người hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc; các nhà chuyên môn cho rằng, 30% bệnh nhân nam và 20% bệnh nhân nữ ung thư thận là do hút t.huốc l.á; nguy cơ ung thư thận tăng lên gấp 4 lần nếu như trong gia đình có người đã mắc căn bệnh này; ung thư thận còn liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc trị bệnh (thuốc chữa cao huyết áp, thuốc giảm đau).

VietGiaiTri.Com c861661c

Phát hiện không khó

Theo trình bày của các bác sĩ, việc phát hiện bệnh ung thư thận không khó, siêu âm có thể chẩn đoán chính xác bệnh đến hơn 93%, chụp X-quang cắt lớp điện toán cũng chẩn đoán được tương đương. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân lại thường đến bệnh viện muộn, khi khối bướu đã có kích thước hơn 11 cm, và gần 26% số bệnh nhân đã bị di căn xa, gan là cơ quan bị di căn nhiều nhất (chiếm 50% các ca bệnh ung thư thận có di căn).

Sở dĩ bệnh nhân ung thư thận đến bệnh viện trễ là vì, phần lớn người bệnh không có những triệu chứng cấp tính buộc họ phải nhập viện dạng cấp cứu. Thường thì từ khi khởi đầu có triệu chứng cơ năng đến khi người bệnh phải nhập viện là độ 3 tháng. Ngoài triệu chứng điển hình đau hông lưng như nói trên, thì người bệnh còn bị tiểu ra m.áu (chiếm khoảng 32% trường hợp). Đặc điểm của tiểu ra m.áu trong bệnh ung thư thận là xuất hiện một cách tự nhiên, hết một cách tự nhiên, và tái phát cũng tự nhiên, không kèm triệu chứng n.hiễm t.rùng; lần tiểu m.áu sau sẽ nhiều và dài hơn lần tiểu m.áu trước. Chính vì vậy mà người bệnh chủ quan không đi kiểm tra bệnh.

Việc điều trị, nếu bướu có kích thước nhỏ thì thường là dùng phương pháp phẫu thuật phối hợp với xạ trị. Đa phần các trường hợp là phẫu thuật cắt bỏ thận tận gốc. Nhưng cũng may là, phần lớn các trường hợp ung thư thận chỉ xảy ra ở một bên thận (thận trái, hoặc thận phải), hiếm khi xảy ra cùng lúc cả hai bên.

Theo Thanh Tùng
Thanh niên

“Nhận diện” u nang buồng trứng

1. Mấy tháng trước, đứa bạn gái thân của em bị đau bụng dữ dội. Bạn ấy đã đi khám và bác sỹ kết luận bị u nang buồng trứng. Từ đấy bạn ấy buồn hẳn đi, ít nói cười hẳn. Em rất muốn biết nguyên nhân vì sao bạn ấy lại tự nhiên bị bệnh này ạ? (Nguyễn Mai Lan, HN)

Trả lời:

Mai Lan thân mến!

Có nhiều nguyên nhân khiến người bạn thân của bạn mắc bệnh u nang buồng trứng – một bệnh phụ khoa thường gặp ở những XX trẻ t.uổi. Có thể điểm mặt những nguyên nhân dễ gây ung thư buồng trứng nhất cho các XX như:

– XX đã từng bị sảy thai

– Có nguyệt san sớm hơn độ t.uổi

– Nội tiết bị phá huỷ

VietGiaiTri.Com aa5ce134

– Suy giảm chức năng tuyến giáp

– Sự phá huỷ các nang trứng đã chín

Muốn biết rõ chính xác nguyên nhân vì sao bị u nang buồng trứng thì phải nhất định bệnh nhân phải qua siêu âm bụng hay qua thăm khám phụ khoa định kỳ bạn ạ.

2. Một, hai tháng trở lại đây, chu kỳ k.inh n.guyệt của em tự nhiên bị rối loạn. Em cũng thường rất hay bị đau bụng nữa. Mama cứ thúc giục em đi khám phụ khoa sớm nhưng em còn nấn ná thì lại bị mama dọa rằng những dấu hiệu em đang mang có thể là do bệnh u nang buồng trứng. Do đó, em rất muốn được cung cấp một số triệu chứng nhận biết của bệnh này. (Phạm Hồng Ngọc, ĐN)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Ngọc!

Mọi dấu hiệu bất thường của nguyệt san cũng như vùng bụng đều ẩn chứa một dấu hiệu bệnh tật nào đó cho bạn đấy. Thêm một điều nữa bạn cần phải cảnh giác là ngay cả khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số các XX chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ thui.

VietGiaiTri.Com 0a700856

Ngoài ra, các triệu chứng khác của u nang buồng trứng bạn có thể gặp là:

– Sờ thấy khối u trên bụng.

– Đau quặn bụng, đau thành từng cơn, diễn tiến ngày càng dồn dập

– Rối loạn k.inh n.guyệt

– Rối loạn đi tiêu hay đi tiểu

– Có thể nôn ói

Bạn nên đến ngay các khuyên khoa phụ khoa để được thăm khám và điều trị dứt điểm nhé. Bởi vì nếu đúng là bệnh u nang buồng trứng mà không được điều trị có thể dẫn tới biến chứng xoắn u, suy thận, ung thư buồng trứng rất nguy hiểm.

VietGiaiTri.Com 18e4c16a

3. Khi nghi ngờ bị u nang buồng trứng, các XX nên làm những xét nghiệm nào để phát hiện chính xác bệnh? Có phải khi đã bị kết luận là u nang buồng trứng thì phương pháp điều trị duy nhất là qua phẫu thuật phải không? (Lê Hồng Nhung, HCM)

Trả lời:

Hồng Nhung thân mến!

Nếu nghi ngờ bị u nang buồng trứng thì các bạn gái nên đến các cơ sở y tế đảm bảo để tiến hành các biện pháp phát hiện chính xác u nang buồng trứng như:

– Khám phụ khoa định kỳ

– Siêu âm bụng để biết tính chất khối u

– Xét nghiệm m.áu để biết khối u lành hay ác tính

VietGiaiTri.Com 0fb0d44a

Khi đã được kết luận là u nang buồng trứng thì đúng là bạn sẽ phải phẫu thuật qua nội soi ổ bụng hay m.ổ b.ụng hở là chủ yếu, tùy theo kích thước và tính chất khối u.

Trong trường hợp u nang buồng trứng, thuốc men chỉ dùng được trong một vài trường hợp khi khối u còn quá nhỏ hoặc dùng thuốc trước và sau thời gian làm phẫu thuật nhằm t.iêu d.iệt triệt để các khối u lạc chỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *