Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước

GĐXH – Một số người ăn nhiều hơn trước nhưng lại giảm cân nhanh hơn, đồng thời thường kèm theo biểu hiện hồi hộp, đổ mồ hôi…

Chúng ta luôn ao ước được ăn thật nhiều mà không mập, để được ăn những món ngon cho thỏa lòng. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế, một số người ăn nhiều hơn trước nhưng lại giảm cân nhanh hơn, đồng thời thường kèm theo biểu hiện hồi hộp, đổ mồ hôi nên đây không phải là điều tốt. Khi đó, bạn có thể đã mắc bệnh cường giáp.  

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 1.

Bệnh cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp (triiodothyronine và thyroxin) dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân…

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết rất quan trọng trong cơ thể con người chúng ta. Các hormone do tuyến giáp tiết ra đóng vai trò sống còn trong quá trình trao đổi chất và sinh trưởng của cơ thể con người. Khi đó cường giáp sẽ khiến tuyến giáp tổng hợp và tiết ra quá nhiều hormone giáp, tất yếu sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, dễ gây ra tình trạng cường chuyển hóa và hưng phấn thần kinh giao cảm; dễ gây hồi hộp, đổ mồ hôi, ăn nhiều, đi tiêu nhiều, sút cân. Nó cũng có thể gây lồi mắt, phù mí mắt và giảm thị lực.

Có thể thấy, cường giáp là căn bệnh có hại cho sức khỏe, cần được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là một số dấu hiệu ban đầu để có thể kiểm tra và phòng ngừa trước.

Cường giáp không đến đột ngột, có 3 dấu hiệu cần nhận biết sau đây.

1. Mất ngủ, thiếu tập trung

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 3.


Có nhiều bệnh nhân cường giáp giai đoạn đầu biểu hiện không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua, nhiều người sẽ không liên tưởng bệnh này với cường giáp như mất ngủ, kém tập trung, tâm trạng thay đổi nhất định.

Vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng mất ngủ không rõ nguyên nhân, kém tập trung, tâm trạng thay đổi, cáu gắt, bồn chồn thì cần phải chú ý xem đó có phải là cường giáp hay không. Vì cường giáp sẽ làm cho hormone tuyến giáp tiết ra quá nhiều, kích thích thần kinh giao cảm nên người bệnh sẽ hiếu động hơn, tự nhiên khó đi vào giấc ngủ, cảm thấy lo lắng, khó tập trung.

2. Nhãn cầu dần lồi ra

Người bị cường giáp dễ bị lồi mắt trong giai đoạn đầu phát triển, điều này tương đối rõ ràng nhưng có thể nhiều người chưa hiểu rõ nên dễ dàng bỏ qua. Lồi mắt gây ra bởi cường giáp có thể được chia thành xâm lấn và không xâm lấn. Nói chung, lồi mắt đơn giản và không xâm lấn chủ yếu là các triệu chứng như lồi mắt và khe nứt mắt mở rộng, và sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của chúng ta.

Còn về bệnh lồi mắt xâm lấn, loại này không chỉ khiến mắt lồi ra mà còn ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có người lồi một mắt còn mắt kia không lồi, khá kỳ quặc. Theo quan điểm lâm sàng, sự xuất hiện của lồi mắt đơn giản chủ yếu liên quan đến sự hưng phấn quá mức của dây thần kinh giao cảm, trong khi lồi mắt xâm lấn liên quan đến nhiều nguyên nhân như sưng mô mềm ở hốc mắt và tổn thương cơ mắt.

Vì vậy, một khi mắt bị lồi ra ngoài, tốt nhất bạn nên thăm khám và ngăn chặn kịp thời để tránh những tổn hại không đáng có cho sức khỏe.

3. Đổ mồ hôi, sợ nóng

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 4.

Bệnh nhân cường giáp sẽ dễ đổ mồ hôi và sợ nóng, nhưng điều này dễ bị mọi người bỏ qua, cho rằng do thời tiết nóng bức mà không biết rằng chính căn bệnh cường giáp mới là nguyên nhân gây ra phiền phức. Nếu nhiệt độ cơ thể cao, da, lòng bàn tay, mặt và các bộ phận khác đổ nhiều mồ hôi, ban đêm cũng ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, thường xuyên có biểu hiện hồi hộp, tim đập nhanh thì cần chú ý, điều này có thể được gây ra bởi cường giáp của.

Ngoài ra, có nhiều bạn nữ tuổi trung niên cũng sẽ gặp hiện tượng tương tự khi mãn kinh nên người bệnh dễ nhầm với hội chứng mãn kinh nên bỏ qua việc điều trị dự phòng sớm, thật đáng tiếc. Vì vậy, nếu loại trừ ra mồ hôi trộm, sợ nóng, hồi hộp và hai hiện tượng trước thì cần chú ý.

Thực phẩm nào tốt cho người cường giáp?

Bị cường giáp cần chú ý đến chế độ ăn uống, nếu ăn uống không điều độ không những bất lợi cho quá trình hồi phục bệnh mà còn bất lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 5.

Người bị cường giáp có xu hướng trao đổi chất nhanh hơn, tiêu hóa quá nhiều calo và có xu hướng giảm cân, lúc này nên ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bún, bánh bao, cơm, bánh phở… để điều chỉnh tiêu thụ quá mức trong cơ thể.

Thực phẩm giàu đạm

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 6.

Cường giáp sẽ khiến cơ thể tiêu hao quá nhiều và khiến người bệnh sụt cân, lúc này chúng ta phải chú ý bổ sung nhiều protein như thịt bò,thịt gà, thịt lợn, cá, sữa,…

Thực phẩm giàu

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 7.

Người cường giáp dễ bị thiếu vitamin do chuyển hóa nhiều nên phải đảm bảo cung cấp trong chế độ ăn thông thường và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin để bổ sung, tránh để cơ thể bị rối loạn do thiếu vitamin. Nói chung, hãy ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin A, B, C và D, sau đó ăn nhiều các loại hạt, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu,…

Thực phẩm giàu canxi

Ăn nhiều mà gầy đi? Đừng mừng quá sớm, có thể là cường giáp, 3 dấu hiệu cần biết trước  - Ảnh 8.

Bị cường giáp dễ khiến cơ thể thiếu canxi do chuyển hóa nhiều, trên lâm sàng cường giáp dễ dẫn đến loãng xương, đây là điều đáng lưu ý. Vì vậy, trong chế độ ăn uống thông thường nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, bổ sung canxi để tránh loãng xương. Thường xuyên ăn sữa, các sản phẩm từ đậu nành,… để bổ sung canxi, đương nhiên cũng có thể ăn một số sản phẩm có canxi để bổ sung.

Bệnh cường giáp không được ăn gì?

Đối với bệnh nhân cường giáp, một số thực phẩm không được ăn, đặc biệt là thực phẩm giàu i-ốt. Bởi vì ăn thực phẩm giàu i-ốt dễ dẫn đến xơ cứng mô tuyến giáp, đồng thời i-ốt cũng sẽ tăng cường bài tiết tuyến giáp, điều này không tốt cho tuyến giáp đã tiết quá nhiều.

Ngoài ra, bệnh nhân cường giáp không nên ăn hải sản như cá biển và tảo bẹ, thường chứa nhiều i-ốt. Sau đó, nếu cường giáp có kèm theo các bệnh liên quan đến tim mạch thì bạn phải bớt ăn những thức ăn dễ gây kích ứng như hành sống, tỏi sống, ớt, rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *