Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát

GĐXH – Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu thường xuyên làm những việc dưới đây sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Từ vụ người đàn ông bán thịt nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn, chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không làm việc nàyTừ vụ người đàn ông bán thịt nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn, chuyên gia chỉ rõ tuyệt đối không làm việc này

GĐXH – Người dân ăn thịt lợn phải đảm bảo đã được nấu chín, không ăn thịt tái hoặc sống. Tuyệt đối không nên ăn thịt lợn ốm, đặc biệt là tiết canh.

Theo các chuyên gia y tế, 8 việc dưới đây sẽ nếu làm ngay sau khi ăn no sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và chức năng tiêu hóa của bạn:

Ăn trái cây sau khi ăn

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là sau bữa ăn từ 2 – 3 giờ, đợi cho thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết. Bởi sau khi ăn no, dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Bên cạnh đó, trong trái cây chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… điều này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa làm việc quá sức. Ngoài ra, một số loại trái cây lạnh khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, gây co thắt dạ dày.

Đánh răng ngay sau ăn

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đánh răng sau ăn là một thói quen tốt nhưng đánh răng ngay khi vừa ăn no thì ngược lại. Khi bạn ăn, men răng không hoạt động mạnh, là thời điểm răng yếu nhất. Đánh răng ngay sau khi ăn dễ gây tổn thương men răng. Bạn nên chờ 45-60 phút sau bữa ăn để men răng hoạt động bình thường trở lại rồi mới đánh răng.

Ngủ sau khi ăn

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Thời gian tốt nhất để đi ngủ sau bữa ăn đó là từ 2 – 3 giờ để thức ăn tiêu hóa kịp. Bởi sau khi ăn no, lượng máu huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên ở não bộ sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó, não và những bộ phận khác đều trở nên chậm chạp, thậm chí không muốn hoạt động.

Nếu bạn đi ngủ ngay, thức ăn sẽ không được tiêu hóa triệt để, thậm chí một số thực phẩm sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn có hại tấn công sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột.

Uống trà đặc

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen uống trà nóng sau khi ăn cơm. Tuy nhiên, trong trà chứa chất tanin, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành nên những hợp chất khó hấp thụ.

Ngoài ra, chất tanin và theocin được tìm thấy trong các loại trà gây ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa làm việc.

Tắm sau khi ăn

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Trong quá trình tắm sẽ phải kỳ cọ khiến mạch máu ngoài da bị giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm đáng kể. Điều này khiến cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Không tập thể dục ngay sau ăn

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Nếu nghĩ rằng tập thể dục sau khi ăn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn thì bạn đã nhầm. Khi vận động mạnh, lượng máu trong cơ thể vốn cần tập trung điều khiển các cơ quan tiêu hóa làm việc lại phải chuyển đến các cơ bắp để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho các hoạt động. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, gây đau bụng, tăng nguy cơ chấn thương. 

Nếu muốn tập thể dục cường độ cao, nên chờ sau ăn 2-3 tiếng, còn với bài tập đi bộ, bạn có thể thực hiện sau ăn một tiếng.

5 điều nhất định phải tránh khi ăn rau súp lơ để không gây hại sức khỏe5 điều nhất định phải tránh khi ăn rau súp lơ để không gây hại sức khỏe

GĐXH – Súp lơ có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nó có thể phản tác dụng nếu bạn sử dụng sai cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *