Nghẹt thở cấp cứu bé sơ sinh bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Nghẹt thở cấp cứu bé sơ sinh bị từ trong bụng mẹ

GĐXH – Ngay sau khi chào đời, trẻ tím tái, không khóc, tim chậm, bụng chướng căng được các bác sĩ sơ sinh cấp cứu ngừng tuần hoàn và chuyển phẫu thuật kịp thời.


Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột trong thời kỳ bào thai.

Trước đó, trong lần siêu âm thai định kỳ ở tuần thứ 25, chị Đ.K.T (trú tại TP. Việt Trì, Phú Thọ) được các bác sĩ chẩn đoán thai nhi có bất thường ở đường tiêu hóa. Vì vậy, chị T thường xuyên theo dõi thai nhi cẩn thận.

Nghẹt thở cấp cứu bé sơ sinh bị thủng ruột từ trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh BVCC

Đến tuần thai thứ 35, chị T có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình ngay lập tức đưa sản phụ vào Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám các bác sĩ có chỉ định mổ bắt thai. Ngay sau mổ, trẻ tím tái, không khóc, tim chậm, bụng chướng căng được các bác sĩ sơ sinh cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời, sau đó chuyển đến khoa Sơ sinh để tiếp tục điều trị, đồng thời mời bác sĩ ngoại khoa hội chẩn. Trẻ được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh trên bệnh nhân suy hô hấp, viêm phúc mạc thời kỳ bào thai.

Ca mổ kéo dài 3,5 giờ, vừa hồi sức vừa mổ kèm theo truyền máu. Trong mổ ổ bụng nhiều dịch tiêu hoá, tất cả các quai ruột dính bết thành khối, gỡ dính rất khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính toàn bộ quai ruột, cắt đoạn ruột hoại tử, khâu nối đoạn ruột, rửa ổ bụng dưới.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Sơn – Phó Trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, đây là 1 ca phẫu thuật rất khó vì bệnh nhi bị thủng ruột ở trong bào thai, dẫn đến các quai ruột dính kết thành 1 khối.

Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc đúng cho trẻ sau khi ra viện.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột. Phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Trước đây, với các trường hợp bị viêm phúc mạc bào thai, chỉ khoảng 1/35.000 trẻ sinh ra sống. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhiều chuyên khoa trong những năm gần đây, tỷ lệ sống của các trường hợp mắc bệnh này đã được nâng lên cao hơn.

Để kịp thời dự phòng những nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai, các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ nên đi thăm định kỳ đúng các mốc quan trọng để được chẩn đoán phát hiện sớm từ đó có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *