Đau ngực chưa hẳn là đau tim nhưng 4 căn bệnh gây đau tức ngực này cần phải cảnh giác

GĐXH – Ngay khi đau tức ngực, nhiều người vội nghĩ đến tim mạch, tuy nhiên có nhiều bệnh liên quan đến đau ngực cần cảnh giác, không thể bỏ qua.

Anh Vương là một lập trình viên trong một công ty, thường xuyên làm thêm giờ vì chương trình chưa hoàn thành. Gần đây, anh luôn cảm thấy đau dữ dội ở vùng ngực, cơn đau càng nặng hơn sau khi hít một hơi thật sâu hoặc hắt hơi. Anh Vương đã kiểm tra triệu chứng trên Internet và tất cả những gì anh tìm thấy đều là bệnh tim nghiêm trọng.

Anh đã rất sợ hãi và vội vã đến khoa tim mạch của bệnh viện để khám nhưng điện tâm đồ cho thấy mọi thứ đều bình thường. Bác sĩ đã yêu cầu anh đến khoa phẫu thuật lồng ngực. Sau khi hỏi về bệnh sử của anh Vương và kiểm tra hình ảnh ngực, kết quả chẩn đoán anh bị viêm liên sườn.

Đối với hầu hết mọi người, các vấn đề về tim là điều đầu tiên họ nghĩ đến khi bị đau ngực. Nhưng ngoài tim, còn có nhiều mô và cơ quan trong khoang ngực, vì vậy đau ngực không nhất thiết có nghĩa là “đau tim”.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 1.

Đau ngực chưa hẳn là “đau tim”, cần cẩn thận 4 loại bệnh

Bệnh thứ nhất: Trào ngược dạ dày thực quản

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thể cảm thấy đau rát ở vùng ngực sau khi ăn, cơn đau sẽ tăng lên khi nằm. Điều này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Sau khi ăn, thức ăn sẽ đi vào dạ dày thông qua thực quản. Thực quản có một hàng rào chống trào ngược vì vậy nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, khi chức năng chống trào ngược của bạn bị suy giảm, chức năng thanh thải thực quản giảm, cân bằng chống trào ngược bị phá vỡ, lúc này các chất trong dạ dày sẽ trào ngược lên tgây kích thích thành trong thực quản. 

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 2.

Sau khi thực quản bị kích thích, có thể xuất hiện triệu chứng đau tức ngực ở sau xương ức, tương tự như cơn đau thắt ngực. Vì vậy trên lâm sàng, nhiều người cho rằng chứng đau tức ngực là do bệnh tim, nhưng sau đó lại phát hiện là do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Tuy nhiên, các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản không phải là đau ngực mà là ợ nóng và trào ngược khiến bạn cảm giác nóng rát sau xương ức.

Bệnh thứ hai: viêm dây thần kinh liên sườn

Anh Vương ở đầu bài viết bị viêm cột sống dính khớp do công việc ít vận động sẽ tiếp tục chèn ép các dây thần kinh liên sườn của người bệnh dẫn đến phản ứng viêm của các dây thần kinh liên sườn. 

Hầu hết bệnh nhân viêm dây thần kinh liên sườn đều do nhiễm virus herpes zoster gây phản ứng viêm ở dây thần kinh liên sườn, từ đó gây đau ở vùng chi phối của dây thần kinh liên sườn. Cũng có thể do mắc các bệnh như thoái hóa cột sống ngực, viêm màng não… khiến các dây thần kinh liên sườn bị chèn ép gây đau nhức, khó chịu.

Sau khi mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy tức và đau rát ở vùng ngực. Khi bệnh nhân ho, hít một hơi thật sâu hoặc hắt hơi, cơn đau có thể trầm trọng hơn. Ngoài ra, hầu hết các cơn đau của bệnh nhân đều xảy ra ở một bên dây thần kinh liên sườn, biểu hiện cụ thể là đau ở một hoặc hai xương sườn.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 3.

Trên lâm sàng, viêm dây thần kinh liên sườn thường là thứ phát sau các bệnh khác nên việc điều trị thường nhằm vào nguyên nhân như điều trị kháng virus, điều trị kháng u , v.v. Ngoài ra, điều trị giảm đau sẽ được thực hiện tùy theo mức độ đau của bệnh nhân, các phương pháp thường được sử dụng là: điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, liệu pháp phong bế , v.v. Tôi cần nhắc nhở mọi người rằng khi cơn đau ngực dữ dội xảy ra, nên ưu tiên nghỉ ngơi và tránh vận động gắng sức càng nhiều càng tốt, để không làm trầm trọng thêm sự khó chịu của bản thân.

Bệnh thứ ba: Thuyên tắc phổi

Khi dòng máu tĩnh mạch của bệnh nhân bị ứ đọng, nguy cơ huyết khối tăng lên. Khi động mạch phổi bị huyết khối làm tắc nghẽn, áp lực động mạch phổi của bệnh nhân tăng lên, trường hợp nặng có thể dẫn đến phì đại tâm thất, suy tim và cả tử vong. Có nhiều yếu tố nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch, chẳng hạn như khối u, hút thuốc, béo phì và cao huyết áp.

Thuyên tắc phổi thiếu các triệu chứng cụ thể và do đó thường bị bỏ qua. Sau khi bị thuyên tắc phổi, người bệnh sẽ có những cơn khó thở và thở gấp, mức độ cụ thể phụ thuộc vào mức độ thuyên tắc động mạch. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ có biểu hiện đau tức ngực nhưng vùng đau thường nhỏ và có thể nặng thêm sau khi vận động. Ngoài ra, khoảng 30% bệnh nhân có thể bị ho ra máu nhưng lượng máu chảy ra không nhiều.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 4.

Căn bệnh thứ tư: Bệnh giang mai

Ai cũng biết giang mai là một bệnh hoa liễu tương đối “phổ biến”, ai có thể ngờ giang mai lại có thể liên quan đến chứng đau tức ngực? Đối với nhiều người, bệnh giang mai và đau ngực dường như là “chuyện của hai thế giới”. Như mọi người đã biết, không nên coi thường những cơn đau ngực do giang mai gây ra.

Khi giang mai gây viêm động mạch chủ cấp tính sẽ gây cảm giác khó chịu ở đỉnh tim, ngoài ra sẽ lan lên vai trái và cổ trái dễ nhầm với nhồi máu cơ tim. Nếu vị trí viêm động mạch chủ rất gần với chỗ hở của động mạch vành sẽ gây ra tình trạng suy mạch vành nên cơn đau thắt ngực cũng sẽ xảy ra.

Khi động mạch chủ bị giang mai mổ xẻ, nó có thể gây ra cơn đau ngực giống như nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, phạm vi ảnh hưởng rộng hơn và mức độ sẽ sâu hơn. Không chỉ ở ngực mà lưng, cổ… cũng sẽ cảm thấy đau dữ dội.

Do đó, khi bị đau tức ngực, đừng vội cho rằng đó là bệnh tim mà hãy tỉnh táo cảnh báo sớm các bệnh trên.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 5.

Làm thế nào để phân biệt cơn đau ngực có phải là “đau tim” hay không?

Trong những trường hợp bình thường, khi cơn đau ngực xảy ra, trước tiên người ta nghi ngờ rằng đó là do bệnh tim như bệnh mạch vành gây ra, điều này là chính xác. Nhưng không phải tất cả các cơn đau ngực đều là đau tim. Có thể có các yếu tố khác, chẳng hạn như lo lắng quá mức, thoái hóa đốt sống cổ,…

1. Phân biệt với các chi tiết đau ngực

Chúng ta nên chú ý đến thời điểm khởi phát của bệnh nhân, nếu là cơn đau thắt ngực, thường xảy ra khi mức tiêu thụ oxy của cơ tim tăng lên trong quá trình lao động, gắng sức và kích động tình cảm.

Mặt khác, chúng ta nên chú ý đến thời gian đau, tính chất cơn đau ngực. Cơn đau thắt ngực thường kéo dài không quá 15 phút, trong khi cơn đau ngực do các bệnh khác thường kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. Hơn nữa, đau ngực không do đau thắt ngực thường có biểu hiện đau nhói, đau như sấm sét, ngứa ran…

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 6.

2. Chú ý quan sát xem có triệu chứng nào khác không

Nếu bạn bị tức ngực và đau ngực mà không có nguyên nhân rõ ràng đồng thời các triệu chứng không thuyên giảm sau khi dùng nitroglycerin theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là sau bữa tối, tình trạng khó chịu càng trầm trọng hơn, thường kèm theo chứng ợ nóng và axit pantothenic, bạn nên cảnh giác với khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản, nên nội soi dạ dày để loại trừ khả năng này

Ngoài ra, mặc dù triệu chứng chính của bệnh nhân viêm dây thần kinh liên sườn là đau ngực nhưng cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi thực hiện các hoạt động như ho, hắt hơi  Tuy nhiên, biểu hiện đau ngực do bệnh tim sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này và cơn đau có thể thuyên giảm sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 7.

Khi cơn đau tim xảy ra, ngoài cơn đau ở giữa ngực, nó có thể lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lưng và vai. Tuy nhiên, đau ngực do các căn nguyên khác thường có vị trí đau cụ thể.

Tất nhiên, cách chính xác nhất để phân biệt là kịp thời đến bệnh viện để đo điện tâm đồ, siêu âm màu tim và các xét nghiệm khác . Nói chung, nếu có tổn thương ở tim, điện tâm đồ của bệnh nhân sẽ bất thường. Nếu đau ngực do các bệnh khác gây ra thì điện tâm đồ của bệnh nhân không phát hiện bất thường, lúc này đang tiến hành các xét nghiệm khác để làm rõ nguyên nhân cụ thể và điều trị triệu chứng.

Bây giờ nói triệu chứng có thể dùng để phán đoán cơn đau ngực có phải do bệnh tim gây ra hay không, vậy khi cơn đau tim xảy ra, ngoài cơn đau ngực sẽ xuất hiện những triệu chứng nào khác?

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 8.

3. Khi bị nhồi máu cơ tim thường có những biểu hiện sau

Trước hết, nếu gặp phải các vấn đề như phì đại tâm thất, rối loạn nhịp tim, suy tim, người bệnh có thể cảm thấy tim đập bất thường, hay cảm thấy hồi hộp. Điều này chủ yếu là do sau khi xảy ra vấn đề về tim, việc cung cấp máu và chức năng thần kinh của tim không bình thường, dẫn đến tim đập quá nhanh và gây ra cảm giác đánh trống ngực khó chịu .

Thứ hai, khi người bệnh vận động, mệt mỏi có thể thấy đau âm ỉ, râm ran vùng trước tim, thường sẽ thuyên giảm dần sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi. Nhưng cũng có những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau ngực kèm theo cảm giác nóng rát kéo dài không thuyên giảm, thậm chí có cảm giác cận kề cái chết.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 9.

Nếu bệnh nhân có vấn đề về suy tim, họ có thể bị khó thở sau khi vận động hoặc mệt mỏi, thậm chí có thể tỉnh giấc sau khi ngủ thiếp đi vì khó thở. Ngoài ra, mắt cá chân và bắp chân của bệnh nhân có thể bị phù nề rỗ, tức là da không thể phục hồi sau khi ấn và thả ngón tay.

Cuối cùng, nhiều bệnh nhân suy tim có thể xuất hiện hiện tượng tím tái ở môi, móng tay và các bộ phận khác. Hiện tượng này xuất hiện có liên quan đến chức năng bơm máu của tim suy giảm, dẫn đến nồng độ oxy trong máu giảm. Trong trường hợp suy tim, tim của bệnh nhân không thể hoàn thành các hoạt động co bóp và thư giãn, dẫn đến khối lượng bơm không đủ.

Nếu chức năng tim có vấn đề, chức năng bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời cơ thể cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu nêu trên, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên làm tốt công tác dưỡng tim, duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.

4. Phải làm gì để bảo vệ trái tim của mình?

Đối với người bị tim không tốt nên hạn chế ăn nhiều thức ăn giàu chất béo , bởi vì khi ăn quá nhiều chất béo sẽ tích tụ trong mạch máu, từ đó ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, lúc này cung lượng tim sẽ tăng lên, bệnh cũng nặng thêm. khối lượng công việc của trái tim. Theo thời gian, chức năng tim có thể suy giảm dần và nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng lên. Ngoài ra, bạn cũng nên giảm lượng muối ăn vào. Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước và natri, lúc này áp lực lên tim và mạch máu sẽ tăng lên, không có lợi cho sức khỏe tim mạch. Do đó, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt vào thời điểm bình thường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Bạn cũng nên kiên trì tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày. Tập thể dục có thể nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể, từ đó giúp cơ thể loại bỏ rác thải trong mạch máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, giảm gánh nặng cho tim. Tuy nhiên, chúng ta cần nhắc nhở mọi người rằng khi lựa chọn thể thao, tốt nhất nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng hơn để tránh những tai biến tim mạch do vận động quá sức.

Đau ngực chưa hẳn là đau tim, 4 căn bệnh gây đau tức ngực cần phải cảnh giác  - Ảnh 10.

Ngoài ra, cần đảm bảo thời gian nghỉ ngơi đầy đủ , đặc biệt là không thức khuya, sở dĩ chúng ta ngủ nướng là do các cơ quan trong cơ thể cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn thường xuyên thức khuya sẽ làm thay đổi nhịp đập của tim, tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, từ đó chức năng tim suy giảm và tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ tăng cao.

Điều cuối cùng là sửa thói quen hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, nếu cơ thể con người ăn vào với số lượng lớn có thể khiến tim đập nhanh, tăng tiêu thụ oxy, co thắt mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Sau khi châm một điếu thuốc, một lượng lớn carbon monoxide được tạo ra, làm giảm hàm lượng oxy trong máu. Khi các cơ quan khác trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy, tim cần tăng tốc độ lưu thông máu để đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, thói quen này lâu ngày sẽ làm tăng khối lượng công việc cho tim và ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *