Chỉ đau tức hông nên chủ quan không đi khám, cụ ông bất ngờ phải cấp cứu mới biết mình mắc ung thư

Chỉ đau tức hông nên chủ quan không đi khám, cụ ông bất ngờ phải cấp cứu mới biết mình mắc ung thư

Nhập viện với biểu hiện đau tức vùng hông bên phải, tiểu ra nhiều máu cục, cụ ông được bác sĩ phát hiện có khối bướu lớn ở thận phải. Kết quả sinh thiết ghi nhận, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận, căn bệnh nguy hiểm nhưng thường không có triệu chứng ở giai đoạn khởi phát.


Đó là trường hợp ông P.D.A (62 tuổi, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) được can thiệp, điều trị tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Qua khai thác bệnh sử từ người bệnh, bác sĩ ghi nhận, khoảng 6 tháng trước ngày nhập viện, bệnh nhân sờ thấy một khối cứng ở vùng hông phải kèm theo cảm giác đau tức. Sau khi phát hiện bất thường, cơ thể bệnh nhân bắt đầu sụt cân nhanh kèm theo cảm giác chán ăn tuy nhiên bệnh nhân đã trì hoãn đến bệnh viện vì nghĩ do tuổi già cho tới khi tiểu ra máu cục phải đi cấp cứu.

Chỉ đau tức hông nên chủ quan không đi khám, cụ ông bất ngờ phải cấp cứu mới biết mình mắc ung thư - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật cứu người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong

Tại Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận phải, kích thước lên đến 10cm x 10cm x 8cm (bằng nắm tay người lớn). BS Nguyễn Ngọc Châu, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, sinh thiết cho kết quả người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào thận. Bướu đã xâm lấn tĩnh mạch thận phải, xâm lấn màng bụng và bể thận gây thận ứ nước. Nguy hiểm hơn, chồi bướu đã đi vào tĩnh mạch chủ dưới, lan cao lên đoạn trên gan, đe dọa tấn công vào tim có thể khiến bệnh nhân tử vong bất kỳ lúc nào.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích. Tuy nhiên, ung thư thận đã ở giai đoạn tiến xa nên liệu pháp trên không mang lại kết quả khả quan khiến tình trạng tiểu ra máu tái phát. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh. Sau 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp đã cắt thận phải cùng khối bướu đồng thời mở tĩnh mạch chủ lấy trọn chồi bướu trong lòng tĩnh mạch.

Chỉ đau tức hông nên chủ quan không đi khám, cụ ông bất ngờ phải cấp cứu mới biết mình mắc ung thư - Ảnh 2.

BS Ngọc Châu thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Lần đầu tiên ê kíp của bệnh viện đã thành công với cuộc mổ cắt thận do ung thư đồng thời mở tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ phải lấy chồi bướu.

BS Ngọc Châu cho biết, theo các tài liệu y văn, các trường hợp như ông A. tỷ lệ tử vong ngay trên bàn mổ có thể lên tới hơn 15%. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật, người bệnh sẽ phải chịu tình trạng đau đớn, tiểu máu đeo đẳng, tiên lượng sống chỉ còn tính từng ngày.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục tốt, không còn tình trạng tiểu ra máu. Ngày 13/1 bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện về đón Tết cùng gia đình. Bệnh nhân cho biết, hiện ông đã vận động tốt, thực hiện được mọi sinh hoạt cá nhân, cả sức khỏe và tinh thần đều lạc quan.

“Ung thư thận khi được phát hiện sớm và được can thiệp điều trị triệt để có triển vọng hồi phục rất khả quan, tỷ lệ sống sau 5 năm hơn 80%. Khi khối bướu chưa xâm lấn, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật cắt thận bán phần, bảo tồn chức năng phần thận lành còn lại cho người bệnh. Ung thư thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, cộng đồng nên tầm soát bệnh định kỳ mỗi năm một lần bằng siêu âm bụng. Khi có những triệu chứng bất thường như đau tức vùng hông lưng, sờ thấy khối gồ lên vùng hông lưng, tiểu máu… cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” – BS Nguyễn Ngọc Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *