Các bệnh ung thư có triệu chứng dễ nhầm với cảm lạnh

Các bệnh ung thư có triệu chứng dễ nhầm với cảm lạnh

Ung thư phổi, thanh quản, vòm họng đều có biểu hiện đau họng giống với cảm lạnh thông thường.


Trong những tháng mùa đông, nhiều người có triệu chứng cảm lạnh thông thường, bao gồm cảm giác đau họng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo, đau họng đôi khi là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Các bệnh ung thư có triệu chứng dễ nhầm với cảm lạnh - Ảnh 1.

Viêm họng là biểu hiện phổ biến của nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Times of India

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết, lối sống thiếu lành mạnh liên quan tới khoảng 155.000 trường hợp ung thư mỗi năm. Ở Anh có gần 6 triệu người hút thuốc. Thuốc lá hiện là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tật và tử vong có thể ngăn ngừa được. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh nhận định, hơn một triệu người sẽ mắc ung thư liên quan thuốc lá vào năm 2040. 

Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc chỉ gây ung thư phổi. Tuy nhiên, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đánh giá, thói quen xấu trên có thể gây ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể như thanh quản. 

Ung thư thanh quản cũng gây ra chứng đau họng dai dẳng. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như đau tai, giọng nói thay đổi (khàn giọng), nuốt khó, ho kéo dài, khó thở, thở khò khè. Người bệnh cũng có thể bị hôi miệng, giảm cân không chủ ý hoặc rất mệt mỏi.

Theo The Sun, ung thư liên quan đầu và cổ là nguyên nhân dẫn đến hơn 4.000 ca tử vong mỗi năm ở Anh. Có nhiều loại khác nhau bao gồm miệng, thanh quản và những loại ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Ung thư vòm họng thường có ít biểu hiện nghiêm trọng. Mới đây, ngôi sao quần vợt một thời Martina Navratilova nhận chẩn đoán mắc bệnh này. 

Tất nhiên, đau họng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư. Các chuyên gia cho biết, đó cũng có thể là triệu chứng của một nhóm bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là nhiễm liên cầu.

“Bệnh nhẹ nhất trong số này là viêm amidan do vi khuẩn, nghiêm trọng hơn bao gồm ban đỏ, nhiễm khuẩn huyết và hội chứng sốc nhiễm độc”, Tiến sĩ người Mỹ, Gabriela Pichardo, giải thích. 

Viêm amidan do vi khuẩn còn gây buồn ngủ, nhiễm trùng cổ họng.

Phân biệt viêm họng thông thường và viêm họng liên cầu khuẩnPhân biệt viêm họng thông thường và viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng thông thường và viêm họng do liên cầu khuẩn dễ bị nhầm lẫn do một số triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *