Ăn nhiều đồ dầu mỡ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, mách bạn 3 cách “hút dầu”, bảo vệ dạ dày

Các món nhiều dầu mỡ luôn có sức hấp dẫn nhất định đối với chúng ta, tuy nhiên, nó cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày. Đây là những cách giúp bạn hạn chế điều đó.

Ruột và dạ dày là cơ quan tiêu hóa của cơ thể con người, có chức năng tiêu hóa thức ăn. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường gặp phải tình trạng khó chịu về đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng chúng thường liên quan đến một số thói quen ăn uống không đúng cách, chẳng hạn như nạp một lượng lớn thức ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài.

Bởi vì sau khi thức ăn dầu mỡ đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở dạ dày mà còn ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày và đường ruột.

Ăn nhiều dầu mỡ có ảnh hưởng gì đến đường tiêu hóa?

1. Gây ra các bệnh về đường tiêu hóa

Nếu ăn một số thức ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài sẽ dẫn đến axit dịch vị và pepsin tiết ra quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, tốc độ tiêu hóa của những món ăn nhiều dầu mỡ này sẽ rất chậm, dễ gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa sẽ đặc biệt cao.

Ngoài ra, sau khi thức ăn dầu mỡ vào ruột, túi mật sẽ tiết ra quá nhiều mật và đi vào ruột. Một số vi khuẩn có hại trong ruột kết sẽ phân hủy mật thành một số chất gây ung thư, do đó làm tăng xác suất ung thư ruột kết.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, mách bạn 3 cách "hút dầu", bảo vệ dạ dày - Ảnh 1.

2. Tăng độc tố trong cơ thể

Một lượng lớn thức ăn nhiều dầu mỡ sau khi đi vào cơ thể sẽ trực tiếp dẫn đến chức năng chuyển hóa và tiêu hóa của cơ thể suy giảm, đồng thời sẽ làm chậm nhu động của đường ruột, các chất chuyển hóa quá mức sẽ tích tụ trong đường ruột và không thể tiêu hóa được.

Điều này không chỉ dễ gây táo bón mà còn có thể gây tổn thương niêm mạc ruột. Hơn nữa, do sự tích tụ quá nhiều các chất có hại trong đường ruột, các chất này sẽ đi vào các hệ thống khác nhau cùng với quá trình lưu thông máu, khiến chức năng của các hệ thống khác nhau bị ảnh hưởng, khiến con người có biểu hiện da sạm, hơi thở có mùi, và dễ nổi nóng.

Vậy làm thế nào để “hút dầu” cho dạ dày?

1. Thực phẩm từ thực vật

Ví dụ, các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu và một số loại rau tươi rất giàu cellulose. Các thành phần này có thể trung hòa một số chất chua trong dạ dày, bảo vệ dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa bài tiết một số thành phần lipid.

Nó cũng có tác dụng điều hòa tốt đối với chứng khó tiêu do ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc ăn quá nhiều.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, mách bạn 3 cách "hút dầu", bảo vệ dạ dày - Ảnh 2.

2. Bổ sung nước hợp lý

Mỗi ngày nhớ bổ sung một ít nước đúng cách, có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và chuyển hóa một số loại thực phẩm. Ngoài nước đun sôi, bạn cũng có thể uống một số loại trà thích hợp như trà lúa mạch, trà táo gai, trà xanh nhạt… Nó không chỉ có thể cải thiện chức năng của đường tiêu hóa, giảm cảm giác nhờn quá mức mà còn bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.

3. Uống canh hợp lý

Trong sinh hoạt có thể uống thêm các món canh có tác dụng nhuận phế như canh đậu xanh. Canh đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, giảm nhờn, cải thiện chức năng đường tiêu hóa.

Bạn cũng có thể uống một chút canh củ cải trắng, canh củ cải trắng còn có tác dụng khử nhờn, trợ giúp tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *