Theo cụ bà, bí quyết sống thọ thực ra không có gì khó, tất cả đều gói gọn trong 3 thói quen khi ăn nhưng không phải ai cũng biết.
Có lẽ ai cũng hy vọng bản thân sẽ luôn khỏe mạnh, trường thọ để được ở bên gia đình và bạn bè lâu hơn. Tuy nhiên thực tế lại rất phũ phàng khi phụ nữ lại có xu hướng già nhanh hơn nam giới. Nguyên do là vì mật độ collagen của phái nữ giảm mạnh khi về già, cộng thêm áp lực trong cuộc sống khiến cơ thể căng thẳng, tăng sinh nếp nhăn.
Chính vì vậy, học hỏi và duy trì những thói quen tốt là cách giúp trường thọ hiệu quả nhất. Nếu nói về vấn đề này thì phải nhắc đến cụ bà Lucile Randon, hay còn được gọi là sơ André. Bà hiện đang là người cao tuổi nhất thế giới với 118 tuổi. Bà sinh vào ngày 11/2/1904, trước cả khi Thế chiến thứ Nhất xảy ra.
Cụ bà Lucile Randon hiện đang là người cao tuổi nhất với 118 tuổi.
Hiện sơ André đang sống tại một viện dưỡng lão ở Toulon dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Bà bắt đầu mỗi ngày bằng bữa sáng và sau đó là một buổi tập thể dục buổi sáng. Khi biết thông tin mình đang là người cao tuổi nhất, bà rất vui và cho biết sẽ cố gắng phá kỷ lục trường thọ của cụ bà 119 tuổi ở Nhật Bản.
Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, bà vui vẻ chia sẻ về 3 thói quen nhất định phải làm khi ăn. Nếu chịu khó học hỏi thì nhất định sẽ khỏe mạnh.
Có 3 thói quen bà luôn làm trong bữa ăn để sống thọ.
Bí quyết sống thọ: 3 thói quen khi ăn giúp cụ bà sống tới 118 tuổi
1. Không bao giờ ngồi ăn một mình
Kể từ Thế chiến thứ Hai, bà đã trở thành một nữ tu chuyên chăm sóc trẻ mồ côi, người già và bệnh nhân. Vì hoàn cảnh nên bà luôn có thói quen là sinh hoạt chung với mọi người, đặc biệt là những bữa cơm luôn quây quần bên nhau. Nghe qua tưởng chừng không có gì nhưng đây lại chính là một bí quyết sống thọ.
“Khi ăn chung với nhau, bạn sẽ có thời gian trò chuyện và giải tỏa căng thẳng, giúp tâm trạng luôn thoải mái và tạo thêm mối quan hệ. Bên cạnh đó, ngồi ăn với nhau còn cho não bộ có thời gian nhận tín hiệu đã no từ dạ dày, giúp bạn không ăn quá nhiều và kiểm soát cân nặng hiệu quả” – Bà Lucile cho biết.
Từ thời trẻ, bà luôn quây quần quanh mọi người để tìm niềm vui, kể cả khi dùng bữa.
Một nghiên cứu khác từ Đại học Oxford (Mỹ) cho thấy, những người hay ngồi ăn với người khác thì họ càng cảm thấy hạnh phúc, giúp tâm trạng được cải thiện và bớt những phiền muộn. Tinh thần càng tốt thì hệ miễn dịch cũng được củng cố, tuổi thọ cũng từ đó mà kéo dài.
2. Luôn ăn những món mình yêu thích trong mâm cơm
Nhiều người vì giảm cân, ăn kiêng mà luôn phải ép bản thân không được ăn những món khoái khẩu. Tuy nhiên bà Lucile không bao giờ làm như vậy, bà luôn ăn các món bản thân yêu thích trong bữa cơm, chỉ cần ăn trong khẩu phần cho phép là được. Dù đã cao tuổi nhưng bà vẫn hay dùng rượu vang và chocolate mỗi khi thèm.
Bà cho biết, ăn những món khoái khẩu sẽ làm tăng cường tâm trạng và giảm căng thẳng – 2 yếu tố tiên quyết cần phải có nếu muốn sống thọ. Một nghiên cứu từ Đại học College London (Anh) cho thấy, những người có tâm trạng tốt hơn có khả năng tử vong thấp hơn 35% trong vòng 5 năm.
Bạn có thể ăn những món mình yêu thích, miễn sao ăn vừa phải là được.
Nếu không thể ăn những món bản thân thích trong thời gian dài, cơ thể sẽ thấy mệt mỏi và kiệt quệ, áp lực ngày càng tăng nên rất khó để giữ sức khỏe. Bà Lucile chia sẻ thêm rằng, hãy ăn những món bạn yêu thích nhưng hãy ăn có chừng mực, nhất là phải chế biến chúng một cách lành mạnh.
3. Ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Khi nhìn qua những món bà Lucile hay ăn, mọi người đều nhận thấy chúng có một điểm chung là giàu chất chống oxy hóa. Cụ thể, các chất chống oxy hóa như flavonoid, flavone, polyphenol… có thể ngăn chặn và hạn chế tổn thương từ các gốc tự do – một yếu tố gây viêm nhiễm tế bào và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Khi thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia đều khuyên chúng ta nên tăng cường rau xanh và hoa quả. Ngoài việc những loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nó còn chứa hàm lượng chất chống oxy rất cao: Các loại đậu, củ cải, bắp cải, quả mâm xôi, rau bina, dâu tây…
Những món giàu chất chống oxy hóa giúp ức chế gốc tự do làm trẻ lâu.
Hầu hết những thực phẩm có nguồn gốc là thực vật đều giàu chất chống oxy hóa. Chính vì vậy mà bà Lucile luôn ăn rau xanh và trái cây nhiều hơn thịt, tuân thủ quy tắc ít thịt – nhiều rau để đảm bảo sức khỏe. Đây có lẽ là một thói quen ăn uống mà những người sống thọ luôn tuân theo, đặc biệt là người Nhật.