Những nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong nhà

Rửa tay là cần thiết khi dịch cúm H1N1 đang lan tràn. Nhưng, mọi cách rửa tay đều có thể không thể t.iêu d.iệt được những vi khuẩn và virus luôn rình rập khắp trong nhà bạn.

Đề cập đến vấn đề trên, GS. John Oxford, Chủ tịch Hội đồng vệ sinh Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn và St. Bartholomew cho rằng: “Người ta nhận thức rất rõ ràng rằng, có thể bị mắc cúm do tay (bẩn), nhưng người ta lại không hiểu rằng virus có thể tấn công họ từ bất cứ xó xỉnh nào, từ bất cứ vật dụng nào trong nhà bạn”.

Hội đồng vệ sinh – tập hợp các chuyên gia trên thế giới trong lĩnh vực y tế cộng đồng và các bệnh truyền nhiễm – mới đây vừa công bố kết quả nghiên cứu quốc tế hàng năm lần thứ II về vệ sinh gia đình. Cuộc điều tra năm 2009 về vi khuẩn trong các gia đình được tiến hành tại 8 quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ, cho thấy bếp ăn vẫn là hang ổ của hầu hết các loại vi trùng. Khăn trải bàn ăn và khăn lau chùi là những vật chứa nhiều vi khuẩn nhất, tiếp đó là vòi nước và chậu rửa bát.

VietGiaiTri.Com c4cbcecb

Nên thường xuyên vệ sinh miếng mút cọ rửa hoặc giẻ lau chùi bếp bằng cách cho chúng vào máy giặt nước nóng.

Để giúp chúng ta nhận biết những nơi bẩn nhất trong nhà và giữ cho chúng không bị nhiễm khuẩn, GS. Oxford và GS. Joe Rubino, một thành viên khác của Hội đồng vệ sinh, đồng thời là Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu và phát triển các hoạt động chăm sóc và bảo vệ toàn cầu của Quỹ Reckitt Benckiser, đã đưa ra một số lời khuyên hết sức bổ ích.

Theo GS. Rubino, bất cứ thứ gì trong nhà mà ta động chạm vào nhiều, ta đều để lại vi khuẩn trên đó. Một cảnh tượng rất hay gặp là lũ trẻ vừa xem tivi, vừa ăn vặt hay gặm móng tay một cách vô thức và cầm thiết bị điều khiển tivi chuyển hết kênh này sang kênh khác. Như vậy, chúng đã gieo rắc vào cái điều khiển tivi đủ loại vi khuẩn. Do đó, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh cái điều khiển tivi trong nhà bạn để đề phòng nhiễm bệnh từ đó.

GS. Rubino cho rằng, vòi tắm hoa sen là nơi bẩn thứ ba trong nhà bạn. Theo một nghiên cứu về vi khuẩn trong nhà do Trung tâm vệ sinh và y tế gia đình và cộng đồng thuộc Đại học Simmons ở Boston tiến hành, so với gạt tàn t.huốc l.á, bồn tắm trong nhà bạn có thể nhiều vi khuẩn gấp hơn 100 lần. Trung tâm nhắc nhở bạn phải luôn tẩy uế bồn tắm và vòi hoa sen hai tuần 1 lần, để đề phòng những tế bào da c.hết bị kẹt lại trong bồn tắm có thể cũng mang vi trùng.

Hầu hết những đĩa đựng thức ăn cho vật nuôi trong nhà không được cọ rửa thường xuyên. Theo GS. Rubino, cọ rửa những đồ trên thường xuyên là không thực tế nên biện pháp an toàn nhất là phải rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng. “Những con vật nuôi trong nhà quả thật rất đáng yêu, nhưng chúng không vệ sinh chút nào”.

Mọi người thường hay dùng những miếng mút hoặc vải để lau chùi các đồ đạc trong nhà bếp. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 70% số giẻ lau chùi trong các nhà bếp ở Hoa Kỳ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, bởi các mức vi khuẩn rất cao. Do vậy, Hội đồng vệ sinh khuyên thường xuyên vệ sinh miếng mút cọ rửa hoặc giẻ lau chùi bếp bằng cách cho chúng vào máy giặt nước nóng.

Rõ ràng lò vi sóng nhà bạn không được làm vệ sinh thường xuyên. Khi chúng ta cho đồ tươi sống vào lò để nấu nướng chín, tay ta (với dầu mỡ hoặc thịt sống) đã làm bẩn cửa và những nút điều khiển của lò. Theo đó, những vi khuẩn gây hại sẽ ngự trị bên ngoài lò và sẵn sàng tiếp cận người sử dụng tiếp theo. Do vậy, cần thường xuyên lau chùi bên ngoài lò vi sóng, nhất là sau khi nấu đồ tươi sống.

Hàng ngày, bạn không thể không sử dụng các công tắc điện trong nhà, song có lẽ ít khi bạn vệ sinh chúng. Theo kết quả nghiên cứu vi khuẩn trong nhà do Đại học Simmons tiến hành, số vi khuẩn trên công tắc đèn trong nhà tắm nhiều tương đương với trong gạt tàn t.huốc l.á. Hãy tẩy uế công tắc 2 lần/tuần hoặc hàng ngày nếu trong nhà bạn có ai đó bị bệnh.

Khi thay tã lót cho trẻ, nhiều khả năng tình trạng nhiễm khuẩn sẽ xảy ra. GS. Rubino đã ví chiếc bàn thay tã cho trẻ như một chiếc bồn cầu cáu bẩn mà toàn bộ cơ thể đ.ứa t.rẻ tiếp xúc vào đó. Trong quá trình thay tã lót, toàn bộ các vật dụng xung quanh nơi thay tã lót có thể bị nhiễm vi khuẩn từ chiếc tã bẩn. Do vậy, bàn thay tã lót cho trẻ cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Sau khi làm thức ăn, chúng ta có thói quen rửa tay trong bếp và chúng ta mở vòi nước ra mà không bao giờ nghĩ rằng mình đã để lại vi trùng trên những vòi nước đó. Theo Hội đồng vệ sinh, hơn một nửa số vòi nước trong các gia đình ở Hoa Kỳ chứa đầy vi khuẩn. Tốt nhất là bạn sắm một bình xịt diệt khuẩn để thường xuyên tẩy uế phần bên ngoài những vòi nước trong nhà.

Theo Hoài Thu

SKDS/Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *