4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể

Những bệnh vặt thông thường nếu tái đi tái lại quá nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đang sinh sôi trong cơ thể. Nhưng rất nhiều người lại chủ quan, không chú ý tới.

Ông Vương năm nay 61 tuổi sống tại Trung Quốc. Thời gian gần đây luôn cảm thấy khó chịu vùng bụng, lúc đầu đau âm ỉ, sau đó đại tiện ra máu. Ông Vương đến một bệnh viện lớn trong thành phố để khám thì được biết polyp trong cơ thể ông có dấu hiệu trở nên ác tính.

Hóa ra 20 năm trước, ông Vương trong một lần khám sức khỏe đã phát hiện ra một khối polyp có đường kính khoảng 3mm trong cơ thể. Nhưng khi đó, ông vừa được thăng chức Phó giám đốc nhà máy. Do áp lực công việc và cuộc sống, công chuyện bộn bề, ông chẳng có thời gian để quan tâm đến khối polyp trong người.

Thời gian lâu dần, hiện khối polyp này đã lớn hơn chục lần so với trước đây, kích thước 30mm. May rằng ông Vương phát hiện sớm, khối u chưa di căn, sau khi mổ ông cần quay lại bệnh viện tái khám nhiều lần, về tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể - Ảnh 1.

Nghiên cứu lâm sàng và số liệu điều tra dịch tễ học cho thấy 80% trường hợp ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt. Cơ chế sinh bệnh ung thư biểu hiện không rõ ràng, nhưng một số lối sống không hợp lý, không khoa học sẽ góp phần thúc đẩy tiến triển của ung thư.

Bạn không nên ăn nhiều thực phẩm ướp chua, cá khô và các loại thực phẩm bảo quản lâu ngày khác. Những thực phẩm này thường dễ biến chất và hư hỏng, không tốt cho sức khỏe. Tránh ăn đồ nóng, cứng trong thời gian dài.

Đồng thời, nên lưu ý những thói quen có thể gây rối loạn hệ thống bên trong cơ thể, dễ dẫn đến xuất hiện các khối u, như hút thuốc, uống rượu, ít tập thể dục, ngồi ì trong khoảng thời gian dài. Tránh những cảm xúc tiêu cực như lo âu và căng thẳng trong khoảng thời gian lâu dài.

4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể - Ảnh 2.

4 bệnh vặt là “tín hiệu” sớm của bệnh ung thư

Một số bệnh ung thư trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, thậm chí dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

1. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều có thể gây ra hiện trạng máu trong phân, nhưng máu trong phân của bệnh trĩ không lẫn với phân, có màu đỏ tươi. Còn máu trong phân của ung thư trực tràng là chảy máu đường ruột, máu có màu đỏ sẫm, lẫn trong phân.

2. U xơ vú

U xơ vú là một khối u lành tính phổ biến ở phụ nữ, phần khối u rõ ràng và phát triển chậm. Trong khi ung thư vú có kết cấu cứng, phần khối u không đều, có thể làm thay đổi hình dạng của vú.

4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể - Ảnh 3.

3. Nốt ruồi

Trên cơ thể mỗi người đều sẽ có các vết bớt sắc tố, đây là biểu hiện của sự gia tăng hắc tố ở thượng bì và hạ bì, thông thường chúng không gây hại. Nhưng nếu chúng mọc ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, móng tay và các bộ phận dễ bị ma sát khác, bạn nên nâng cao cảnh giác về khối u ác tính.

4. Polyp đại tràng

Những bệnh nhân mắc bệnh polyp đại tràng, có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng cao gấp 3 đến 5 lần so với người khỏe mạnh. Một khi phát hiện bệnh cần được điều trị kịp thời, nếu để chúng phát triển thì bệnh tình rất dễ chuyển biến xấu.

6 dấu hiệu khó chịu cảnh báo ung thư đang ở trong cơ thể

Phần lớn trong giai đoạn sinh bệnh, cơ thể sẽ có một số triệu chứng khó chịu. Các triệu chứng ung thư ở giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu sau, chúng ta nên chú ý nhiều hơn về các dấu hiệu này.

1. Ngứa da

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng ngứa da trong kỳ kinh nguyệt, khí hư bất thường, cần cảnh giác ung thư cổ tử cung. Nếu kèm theo tình trạng vàng da thì nên cảnh giác ung thư gan. Điều này có thể là do các tế bào khối u đang bài tiết, từ đó gây tình trạng ngứa da.

2. Nổi hạch

Nếu sờ thấy trên cổ, nách, ngực…nổi hạch cứng, không rõ độ lớn của hạch, bạn cần hết sức cảnh giác.

3. Sụt cân đột ngột

Trong trường hợp không cố ý ăn kiêng và tập thể dục, cân nặng dao động mạnh trong thời gian ngắn, rất có thể là do một số bệnh ung thư gây ra, như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi… dẫn đến sụt cân.

4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể - Ảnh 4.

4. Đặc điểm nước tiểu và phân thay đổi

Nếu mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, ung thư bàng quang… sẽ có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện hoặc tiểu ra máu. Ung thư đại tràng sẽ có biểu hiện như tiêu chảy thường xuyên hoặc có máu trong phân.

5. Khó nuốt

Ở giai đoạn đầu ung thư thực quản thường có cảm giác khó nuốt hoặc nghẹn thức ăn, khi khối u phát triển thì ngay cả việc ăn thức ăn lỏng cũng rất khó khăn.

4 bệnh vặt, 6 bất thường cảnh báo mầm mống ung thư đang sinh sôi trong cơ thể - Ảnh 5.

6. Ho khan, đờm có máu

Nhiều bệnh nhân do mắc các triệu chứng ho khan hoặc có máu trong đờm. Khi đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu. Dưới sự kích thích của khối u dễ gây vỡ mạch máu, từ đó gây chảy máu.

Nếu bạn muốn phòng ngừa ung thư, hãy bắt đầu từ việc điều chỉnh lối sống không tốt của mình. Tuân thủ nguyên tắc ăn uống hợp lý, tập thể dục hàng ngày, bỏ thuốc lá, cai rượu. Kiểm tra ung thư định kỳ, tích cực điều trị các bệnh mãn tính và tái khám kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *