10 bí kíp “hạ gục” cơn đói

(Dân trí) – Thật khó để kháng cự lại lời mời chào hấp dẫn của đồ ăn khi cơn đói bụng đang keo tơi. Với 10 bí kíp đơn giản dưới đây, bạn cũng chiến thắng chính bản thân mình, giư cho voc dang luôn như y.

1. Tôn trọng qui tắc 3

Qui tắc 3 là đảm bảo đủ 3 bữa ăn chính trong ngày. Không nên bỏ bữa sáng vì nó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày (theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng).

Bữa tối có thể ăn nhẹ nhàng để tránh bị tăng cân.

2. Ăn chậm nhai kĩ

Khi ăn, chỉ nên ăn thôi chứ đừng làm việc gì khác (xem phim, đọc sách…) và hãy nhai thật kĩ để tận hưởng hương vị của từng món ăn.

3. Uống

Uống ít nhất 1,5 lít nước/ ngày. Nước không giúp giảm cân nhưng ít nhất nó cũng tạm thời làm “yên lòng” chiếc dạ dày.

4. Tăng số lượng bữa ăn

Bữa ăn nhẹ không được coi là ăn vặt. Nó sẽ giúp tránh được những cơn đói cồn cào và tình trạng ăn uống không thể kiểm soát.

VietGiaiTri.Com f499c768

Ưu tiên trái cây và sữa chua cho bữa ăn này.

5. Theo dõi chỉ số đường huyết (IG) trong thực phẩm

Chỉ số đường huyết (IG) của thực phẩm là chỉ số tăng lượng đường trong m.áu sau khi ăn no. Nếu chỉ số này vượt quá 50 tức là thực phẩm đó dễ làm tăng đường m.áu kèm theo việc dự trữ đường dư thừa dưới dạng chất béo.

Vì thế, nên chọn những đồ ăn có chỉ số đường huyết thấp để vừa không làm lượng đường trong m.áu tăng đột ngột lại vừa kéo dài sự hấp thụ đường, kéo dài cảm giác no miệng.

Dưới đây là chỉ số đường huyết của một số thực phẩm quen thuộc:

Cơm chín (nấu 10- 25 phút): 54

Bánh mì làm bằng bột trắng tinh: 100

Khoai tây chiên: 95

Khoai lang: 74

Đậu phộng: 15

Chuối : 60

Cam: 59

Nho khô: 65

Sữa chua: 52

6. Lựa chọn ngũ cốc thô

Các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa như ngô, gạo lứt, đỗ tương… rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng vừa ít calo lại giúp no lâu hơn.

7. Ăn rau vào đầu bữa cơm

Chất xơ trong rau xanh không tiêu hoá được khi ăn. Nó giúp giảm hấp thụ các chất béo, tạo cảm giác no lâu, đồng thời ức chế men tiêu hoá, giảm tốc độ tiêu hoá thức ăn.

8. Lựa chọn thực phẩm “cắt cơn đói” tự nhiên

Táo là đồng minh tuyệt vời trong việc hạ gục nhanh cơn đói. Tuy nhiên, không nên thay thế táo cho bữa ăn chính.

9. Chăm chút tinh thần

Một mùi hương nhẹ nhàng trên chiếc khăn mùi soa có thể giúp tạm quên đi cơn đói. Đặc biệt, kẹo bạc hà với hương vị thơm mát có khả năng chế ngự nhanh chóng cơn thèm ăn.

10. Ngủ đủ

Một nghiên cứu ở My vào năm 2004 đã chứng minh được rằng mất ngủ liên quan tới việc tăng cân. Nguyên nhân là do sự rối loạn hormone khi cơ thể không được đáp ứng đủ nhu cầu ngủ về đêm.

Nếu ngủ đủ, hormone leptin sẽ được giải phóng, truyên tin hiêu tơi hê thần kinh rằng cơ thể đã tích đủ mỡ và thông điệp phat ra se la: “Hãy dừng lại!”. Ngược lại, mất ngủ thường xuyên làm tăng hàm lượng ghrelin có tác dụng kích thích thèm ăn và yêu cầu cơ thể liên tục nạp năng lượng do thông điệp đươc truyên đi la: “Hãy ăn đi!”.

Khiết Linh

Theo Aufeminin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *