Người có làn da hồng hào không chỉ đẹp mà còn chứng tỏ sức khỏe tốt vì có đủ hemoglobin (Hb) trong hồng cầu.
Tác hại của thiếu m.áu
Sắt là chất cần thiết để tạo hồng cầu, nói nôm na là “tạo m.áu”. Khi thiếu chất sắt sẽ dẫn đến thiếu m.áu làm cho da và môi trở nên xanh tái, nhợt nhạt. Người phụ nữ bị thiếu m.áu không chỉ mất vẻ đẹp khỏe mạnh đầy sức sống mà còn có nguy cơ cao khi mang thai (chậm phát triển bào thai) và sinh nở, trẻ sinh ra cũng dễ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu m.áu cũng làm giảm khả năng lao động, bởi khi thiếu m.áu, khả năng vận chuyển khí oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt là tim, cơ bắp, não, gây nên các hiện tượng tim đ.ập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể nhanh chóng mỏi mệt, giảm khả năng lao động chân tay và trí óc.
Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn sắt từ nguồn thực vật (Ảnh minh họa)
Cách phòng và chống
Để không bị thiếu m.áu thì chúng ta cần biết lựa chọn thực phẩm giàu chất sắt và thực phẩm giúp hấp thu tốt chất sắt. Sắt có nhiều trong thịt, cá, gan, huyết, trứng, đậu đỏ, rau xanh. Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn sắt từ nguồn thực vật. Dùng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, táo, sơ-ri, thơm… để tráng miệng sau bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt từ bữa ăn. Không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa ăn vì sẽ làm giảm hấp thu chất sắt. Cần chú ý giữ vệ sinh khi ăn uống để phòng nhiễm giun.
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh
(Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng – TT dinh dưỡng TP.HCM)
Thời trang trẻ