Viêm nhiễm đường tiểu ở phụ nữ

Khi vi khuẩn gây bệnh từ vùng h.ậu m.ôn, vùng kín… đi vào lỗ tiểu, kết tụ lại sẽ dẫn đến nguy cơ n.hiễm t.rùng xuất hiện. Không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Bệnh có nhiều triệu chứng

Khi đã viêm nhiễm đường tiểu, bệnh nhân sẽ gặp nhiều triệu chứng như: Toàn thân mỏi mệt, sốt, có khi sốt cao và có cảm giác ớn lạnh, buồn nôn; Đau ở vùng dưới rốn, hai bên hốc chậu của bụng, đau lưng, đau dữ dội ở hốc lưng và vùng hạ sườn; Đau rát khi “gần gũi”; Tiểu khó, tiểu cảm thấy đau, buốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu đục, đi tiểu vặt, thậm chí còn có m.áu…

VietGiaiTri.Com bdd78763

(Ảnh minh họa)
Que thử nước tiểu có thể phát hiện sự hiện diện của protein, bạch cầu, hồng cầu và một số chỉ số để có phương hướng trị liệu tạm thời. Bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành chụp siêu âm, X- quang bồn thận để khám xem có sỏi, biếu, dị tật trong đường tiểu hay không…

Khi mới phát hiện, viêm nhiễm đường tiểu ở mức độ nhẹ và chưa có biểu hiện các triệu chứng như trên thì người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám bác sĩ ngay. Giai đoạn này bác sĩ có thể điều trị ngay trong một vài ngày và điều trị thêm từ 10 đến 15 ngày sẽ khỏi mà không phải lo ngại các biến chứng xảy ra.

Rèn luyện thói quen phòng bệnh

Hãy uống nhiều nước, khoảng 2 lít hoặc nhiều hơn trong một ngày. Cơ thể càng mỏi mệt, càng cần lượng nước nhiều hơn bình thường. Nước có khả năng vệ sinh bàng quang, tống vi khuẩn khỏi đường tiểu. Có thể ăn uống thêm các loại hoa quả có vitamin C và nhiều nước như cam, bưởi, chanh… sẽ ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Gìn giữ vệ sinh cá nhân. Không nên ngâm mình quá lâu trong bồn tắm, đặc biệt là bồn nước tắm có xà phòng.

Khi vệ sinh chỗ kín, theo thói quen, nhiều phụ nữ thường thực hiện từ phía sau về trước. Như vậy, vô tình đã mang các vi khuẩn có sẵn ở vùng h.ậu m.ôn vào lỗ niệu đạo và nhanh chóng gây bệnh.

Chị em nên rèn luyện thói quen đi tiểu đều đặn, trung bình khoảng 2- 3 tiếng một lần, buồn tiểu phải đi ngay, tránh nhịn tiểu vì nước tiểu bị nén lại sẽ là môi trường tốt cho các mầm bệnh sinh sôi và phát bệnh nhanh. Vệ sinh sạch vùng s.inh d.ục trước khi g.iao h.ợp và sau mỗi lần g.iao h.ợp cần đi tiểu ngay để loại bỏ các vi khuẩn được đưa vào niệu đạo và bàng quang.

Theo Gia đình& xã hội

VietGiaiTri.Com b183198e

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *