Tưởng mình bị trĩ, đến bệnh viện khám bất ngờ phát hiện bị ung thư

Tưởng mình bị trĩ, đến bệnh viện khám bất ngờ phát hiện bị ung thư

GĐXH – Nhiều người đại tiện ra máu và nghĩ bản thân bị trĩ nên không đi khám. Tuy nhiên, chỉ đến khi bệnh không thuyên giảm, công dân mới đến bệnh Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí kiểm tra thì bất ngờ được phát biện mắc .


Mới đây, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí () tiếp nhận bệnh nhân đi khám tiêu hoá, tuy nhiên khi khám thì bác sĩ bất ngờ người bệnh được phát hiện mắc bệnh ung thư trực tràng.

Theo đó, vào khoảng nửa tháng trước, bệnh nhân T.V.B. (SN 1961, trú tại phường Bắc Sơn, TP. Uông Bí) thường xuyên đi đại tiện có máu đỏ nhưng không thấy đau bụng, sốt, hay gầy sút cân. Nghĩ bản thân mắc bệnh trĩ nên người bệnh không đi khám.

Do tình trạng đại tiện ra máu không thuyên giảm, vào cuối tháng 12/2022, người bệnh đi khám tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí và được bác sĩ chỉ định nội soi trực tràng.

Tưởng mình bị trĩ, đến bệnh viện khám bất ngờ phát hiện bị ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Qua nội soi, các bác sĩ thấy cách rìa hậu môn khoảng 3cm có tổn thương loét sùi kích thước khoảng 30mm, bờ nham nhở, đáy có giả mạc bẩn, mủn bở, sinh thiết 6 mảnh tổn thương và gửi . Kết quả giải phẫu bệnh được xác định là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa; sau đó người bệnh được chỉ định nhập viện để điều trị.

Hay như trường hợp người bệnh N.Đ.L (SN 1946, trú tại phường Trưng Vương, TP. Uông Bí) bị bệnh trĩ nhiều năm và gần đây thường xuyên đại tiện ra máu. Nghĩ vẫn là bệnh trĩ tái phát, cho nên người bệnh tự mua thuốc uống nhưng tình trạng không đỡ. Sau đó, người bệnh tới bệnh bệnh viện khám và được chỉ định nội soi đại trực tràng.

Khi nội soi các bác sĩ phát hiện tại đại tràng sigma có tổn thương u sùi thâm nhiễm gây chít hẹp một phần chu vi đại tràng trên đoạn dài khoảng 3cm, được sinh thiết tổn thương gửi giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa và được chỉ định nhập viện điều trị.

Đại tiện ra máu là tình trạng rất hay gặp ở những trường hợp đi khám tiêu hóa tại Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí. Tình trạng này là biểu hiện hay gặp của chảy máu tiêu hóa thấp, một số trường hợp chảy máu tiêu hóa cao như loét dạ dày chảy máu cũng có thể có tình trạng đại tiện ra máu.

Trong đó chảy máu tiêu hóa thấp có thể do các nguyên nhân như: ung thư đại trực tràng, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, chảy máu túi thừa đại tràng, chảy máu ruột non… Các bệnh lý này sẽ có những tiên lượng bệnh, mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng các bệnh lý dễ gây nhầm lẫn, nên người bệnh thường chủ quan không đi khám bệnh ngay khi có triệu chứng bất thường.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có triệu chứng đại tiện ra máu bất thường, đau bụng, gầy sút cân… cần đến thăm khám tại cơ sở y tế, không nên chủ quan, tránh để trường hợp bệnh đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *