Có nên tập thể dục trước khi ngủ, cuối tuần rồi có nên ngủ nướng không…? Là những điều chúng ta vẫn thường tự hỏi về giấc ngủ. Thử trả lời 6 câu hỏi này xem thử liệu bạn có hiểu đúng không nhé.

1

Thanh thiếu niên cần ngủ 7 tiếng rưỡi một đêm?

Thực chất thanh niên cần ngủ từ 9 đến 9 tiếng rưỡi một đêm nhưng hầu hết chỉ mới ngủ được khoảng từ 7 đến 8 tiếng. Việc thiếu ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng lên thái độ và khả năng tư duy và học tập. Chúng ta sẽ cáu kỉnh và mệt mỏi hơn cũng như gặp khó khăn hơn trong việc tập trung tại trường học. Vì vậy hãy cố gắng ngủ đủ giấc.

2

Tập thể dục trước khi đi ngủ là cách tốt để thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ?

Tập thể dục từ 2 đến 4 tiếng trước khi đi ngủ thực chất sẽ cản trở chu trình ngủ của bạn cũng như khiến cho giấc ngủ gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhìn chung, tập thể dục lại tốt cho giấc ngủ. Hãy đảm bảo tập thể dục 30 phút một ngày (bao gồm đi bộ nhanh, nhảy, đạp xe, chơi thể thao). Tập thể dục giúp tăng cường hormone endorphin – chất làm khỏe tự nhiên trong cơ thể. Vậy hãy tiếp tục tập thể dục nhưng đừng quá gần giờ đi ngủ.

3

Nếu bạn gặp khó khăn khi chìm vào giấc ngủ mỗi đêm, hãy ra khỏi giường và làm gì đó?

Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng cách tốt nhất để chìm vào giấc ngủ khi bạn đang trong trạng thái mất ngủ chính là thức dậy và làm thứ gì đó khiến bạn chán nản (ví dụ như đọc một phần bài báo mà bạn không thấy có hứng thú) hay thư giãn (như nghe nhạc). Thử quay lại giường sau 15 đến 20 phút hay khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Bạn có thể liên tục lặp lại hành động này vài lần mỗi đêm. Nằm trên giường và lo lắng sẽ chỉ khiến việc ngủ của bạn khó khăn hơn.

4

Cuối tuần là thời gian phù hợp để ngủ nướng. Hãy ngủ nhiều nhất có thể vào những ngày nghỉ?

Có thể, việc ngủ bù vào cuối tuần hay ngày lễ có thể là ý tưởng hay, thực ra cơ thể bạn cần là một chu trình ngủ ổn định. Bạn sẽ có giấc ngủ tốt hơn nếu cố gắng đi ngủ và thức giấc cùng một thời gian mỗi ngày, dù đó là cuối tuần.

5

Chất kích thích giúp bạn thư giãn, vì vậy nên được sử dụng để điều trị thói quen lo âu, suy nghĩ khi ngủ?

Nếu bạn có xu hướng hay lo âu, việc sử dụng chất kích thích là một ý tưởng tồi. Nhiều loại chất kích thích (bao gồm cả cần sa), về mặt sinh lý học, có thể khiến tình trạng lo âu thêm trầm trọng cả về ngắn và dài hạn. Điều này cũng có thể mang lại những cơn kích động cho thanh thiếu niên, những người dễ bị ảnh hưởng bởi lo âu.

6

Caffeine giúp bạn trở nên năng suất, tỉnh táo hơn mỗi khi căng thẳng hay mệt mỏi?

Thực chất caffeine làm tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến thói quen giấc ngủ. Sử dụng quá nhiều caffeine sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với bạn.

Hải Tuệ Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY