Không muốn mắc bệnh ung thư vòm họng hay các bệnh ung thư nguy hại khác thì bạn cần chủ động bỏ ngay một số thói xấu dưới đây.

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng đang ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu thường đến từ chế độ ăn uống không lành mạnh, kèm theo đó là những thói xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng từ sớm, bạn cần chủ động bỏ ngay một số thói xấu sau đây.

1

Ăn đồ để thừa qua đêm

Đồ ăn để thừa lại từ đêm hôm trước rất dễ làm sản sinh nitrite, từ đó chuyển hóa thành chất gây ung thư (nitrite amin) nếu bạn tiêu thụ thường xuyên vào ngày hôm sau. Do vậy, bạn cần chú ý khi nấu ăn thì nên cân đối trọng lượng các món ăn cho phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi người trong gia đình. Đừng nấu thừa để đồ ăn lại sang ngày hôm sau sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư vòm họng.

2

Uống rượu, bia nhiều

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu bia đều có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Do trong thành phần của chúng khi được oxy hóa sẽ biến thành một chất gây ung thư và làm tổn thương DNA.

Việc uống rượu thường làm tăng mức acetaldehyde trong nước bọt, từ đó làm hư hại DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Vì vậy, hãy chú ý bỏ ngay rượu bia từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

3

Ăn đồ chiên rán thường xuyên

Giới trẻ bây giờ thường có xu hướng ăn nhiều món chiên rán, dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên… nhưng không hề biết rằng, nó cũng có thể là một nguyên nhân sâu xa làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Do những loại dầu chiên rán này thường được tái sử dụng nhiều lần và chúng đều có chứa chất phân hủy gây ung thư khi duy trì ở nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn hãy chuyển sang ăn nhiều món lành mạnh, giàu chất xơ và hạn chế tiêu thụ đồ chiên rán để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm.

4

Ăn rau củ quả đã thối, hỏng

Thường thì chúng ta hay cất rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không chú ý thì đôi khi sẽ bỏ quên trong đó và khiến rau củ quả mất đi độ tươi ngon. Do khi để lâu, rau củ quả sẽ bị thối, hỏng, gây hại nghiêm trọng tới quá trình trao đổi chất khi tiêu thụ vào cơ thể. Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu trái cây hoặc rau củ quả bị thối thì nên vứt bỏ đi chứ không nên cắt bỏ phần hỏng đi dùng tiếp. Điều này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn mang đến những tác hại xấu cho cơ thể.

5

Hút thuốc lá thường xuyên

Thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có hàng trăm loại hóa chất độc hại trong thuốc lá như nicotine, benzene, hidrocarbon, nitrit… Khi bạn hút thuốc, các chất ung thư hít vào phổi sẽ làm phá hủy chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc và biến đổi tế bào biểu mô, từ đó dẫn đến các bệnh ung thư hô hấp, trong đó có cả ung thư vòm họng.

THEO HELINO Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY