Cùng điểm mặt những thói quen tuyệt đối không làm ngay sau mỗi buổi tiệc, hay bữa nhậu cuối năm dưới đây.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết, đây cũng là thời điểm của các buổi liên hoan, tụ tập ăn uống. Những loại đồ uống có cồn như bia, rượu thường khá phổ biến trong những bữa tiệc này. Việc dùng những món đồ uống này cũng là điều khó tránh khỏi trong dịp vui cuối năm.

Tuy nhiên, làm ngay một số điều sau khi vừa uống bia, rượu lại có thể gây nguy hại cho cơ thể. Để không bỏ lỡ dịp vui cũng như đảm bảo sức khoẻ, bạn hãy lưu ý tuyệt đối tránh làm những điều dưới đây sau mỗi bữa tiệc.

1

Tắm ngay sau khi uống bia, rượu

Tình trạng chóng mặt sau khi dùng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu thường khá phổ biến. Việc tắm khi cơ thể đang không tỉnh táo khiến bạn dễ bị ngã hay va đập gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tắm ngay sau khi uống rượu cũng là nguyên nhân khiến huyết quản co lại do cơ thể không kịp bổ sung lượng đường tiêu hao trong máu. Những triệu chứng dễ gặp phải nếu tắm vào lúc này là choáng váng, buồn nôn hay bị cảm lạnh. Do vậy, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi sau mỗi bữa tiệc và tránh tắm ngay khi đó.

2

Uống thuốc

Nếu bạn vừa tham gia các bữa tiệc và có uống rượu, bia thì hãy tránh dùng thuốc vào lúc này. Bởi những loại đồ uống trên có thể gây ra phản ứng hóa học khi kết hợp với thuốc trong dạ dày. Một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc huyết áp… nên tuyệt đối tránh dùng sau khi vừa uống rượu. Do thói quen này có thể làm sản sinh các chất độc hại gây tổn thương gan. Để không gây nguy hại sức khỏe, bạn nên điều chỉnh thời gian uống thuốc và tránh dùng chúng ngay sau khi uống bia, rượu.

6

Không mặc ấm khi ra ngoài trời lạnh

Uống bia, rượu là việc làm thường thấy trong mỗi bữa tiệc hay cuộc vui cuối năm. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý giữ ấm cơ thể đúng cách khi trở về nhà sau đó. Bởi sau khi vừa dùng đồ uống có cồn, nhiệt độ trong cơ thể thường tăng, mạch máu giãn nở. Việc không mặc ấm khi đi ra ngoài trời lạnh lúc này sẽ làm gia tăng mức chênh lệch nhiệt, làm mạch máu bị co đột ngột. Từ đó dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như người mệt mỏi, cảm lạnh, trúng gió…

4

Nằm ngủ trên nền lạnh

Ăn no kèm uống bia, rượu trong các bữa tiệc sẽ khiến bạn cảm thấy muốn ngủ ngay khi về nhà. Tuy nhiên, việc “bạ đâu nằm đấy” hay nằm ngay trên nền nhà lạnh là thói quen không nên làm. Do khi vừa ăn no, việc nằm luôn lúc này sẽ khiến hoạt động tiêu hóa bị cản trở, gây đầy bụng, khó chịu. Nằm trên nền lạnh sau khi uống bia, rượu cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh.

5

Uống trà hay cà phê

Hẹn hò, tụ tập cà phê sau mỗi bữa tiệc là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, các loại đồ uống như trà, cà phê lại không có lợi cho cơ thể lúc này. Bởi khi vừa ăn no, dùng các loại đồ uống trên sẽ khiến bạn dễ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, uống trà hay cà phê sau khi vừa dùng bia, rượu cũng khiến cơ thể dễ bị mất nước và không có lợi cho thận.

Những thói quen nên làm sau khi tham gia các buổi tiệc, bữa nhậu cuối năm:

– Không uống nhiều rượu bia vì sẽ gây hại sức khoẻ.

– Nếu cảm thấy mệt, hãy nghỉ ngơi sau mỗi bữa tiệc thay vì ra về luôn.

– Có thể dùng một số loại trà như trà gừng, nước chanh ấm… để giải rượu tốt hơn.

– Tránh thực hiện các hoạt động cần sự tỉnh táo như lái xe, di chuyển…

theo Helino Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY