Khi chỉ số triglyceride trong máu tăng cao đột ngột thì bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe về tim mạch, gan, thần kinh…

6

Bệnh mỡ máu cao (tăng lipid máu) là tình trạng mỡ trong máu có chỉ số cao hơn so với mức tiêu chuẩn. Trong đó, triglyceride là một loại mỡ đặc biệt được dự trữ thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Khi bạn ăn đồ dầu mỡ, chứa nhiều calories thì triglyceride sẽ lưu trữ lại bên trong các tế bào mỡ. Điều đáng nói là khi triglyceride trong máu tăng cao thì bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nguy hại sau.

1

Mắc bệnh gan

Mỡ tích tụ trong gan thường là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh gan mãn tính, trong đó có các bệnh như xơ gan, ung thư gan, suy gan… Ngoài ra, bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng tai hại như tiểu đường, béo phì… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

2

Gây đau nhức chân

Quá nhiều mỡ trong máu có thể tạo thành lớp chất trong lòng động mạch. Khi chảy đến chân, chúng sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Bệnh này có thể gây đau nhức, tê chân, nhất là khi bạn đi bộ. Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở chân mà bạn không nên chủ quan xem thường.

Viêm tụy

Tuyến tụy là một cơ quan nằm ở phần trái phía trên bụng, nó chịu trách nhiệm sản xuất dịch tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn. Tuy nhiên, khi lượng mỡ máu triglyceride tăng cao thì nó có thể gây sưng tuyến tụy. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là đau bụng dữ dội, nôn mửa, sốt cao, nhịp tim tăng nhanh, thở nhanh…

Nghiêm trọng hơn, nếu dịch tiêu hóa bị rò rỉ bên ngoài tuyến tụy thì nó có thể đe dọa tới tính mạng của bạn. Chính vì vậy, bạn cần tránh uống rượu bia để không làm ảnh hưởng tới dịch tiêu hóa.

3

Mắc bệnh tim mạch

Khi chỉ số triglyceride tăng cao thì hội chứng chuyển hóa cũng tăng lên gấp đôi, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một lượng lớn mỡ máu loại này cũng nằm bên trong các mạch máu vận chuyển oxy cho cơ tim. Do đó, nguy cơ cao bạn cũng có thể gặp phải các vấn đề về tim mạch nếu mỡ trong máu cao.

4

Sa sút trí tuệ

Mỡ máu cao cũng có thể gây hại cho mạch máu bên trong não, từ đó tạo nên một loại protein độc hại gọi là amyloid. Khi chức năng não suy giảm thì nó cũng có thể gây ảnh hưởng tới trí nhớ, tư duy, ngôn ngữ và hành vi của bạn.

5

Tiểu đường loại 2

Nếu cơ thể hình thành nhiều triglyceride thì hội chứng trao đổi chất, bao gồm cao huyết áp, tăng mỡ bụng, HDL thấp, đường huyết cao sẽ xảy ra. Chỉ số triglyceride cao nếu kết hợp với bất kỳ điều kiện nào bên trên cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

theo Helino Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY