Thường xuyên mắc phải một số thói quen dưới đây chính là nguyên nhân làm giảm thị lực và gây ra các vấn đề về mắt.

Việc chăm sóc đôi mắt đúng cách và loại bỏ các thói quen xấu là điều rất cần thiết. Bởi nếu thường xuyên làm những việc này sẽ khiến thị lực suy giảm, tăng nguy cơ lão hoá mắt khi lớn tuổi. Một số thói quen như không đeo kính khi bị cận, ngồi quá sát màn hình máy tính, dùng điện thoại vào ban đêm… đều cần được thay đổi sớm để bảo vệ sức khoẻ đôi mắt.

1

Không đeo kính khi bị cận

Nhiều người nghĩ rằng khi bị cận nhẹ sẽ không cần đeo kính. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mắt bị cận nặng hơn và gia tăng nguy cơ lão hóa. Bởi khi cận thị, mắt không thể điều tiết và nhìn mọi vật như bình thường. Lúc này, đeo kính có độ phù hợp sẽ giúp mắt điều tiết và nhìn rõ hơn. Việc chủ quan không đeo kính là thói quen cần thay đổi để làm giảm nguy cơ gây hại đến thị lực.

2

Dùng điện thoại vào ban đêm

Dùng điện thoại trước khi ngủ là thói quen thường gặp phải ở đa số các bạn trẻ. Chúng không chỉ làm cản trở giấc ngủ mà còn gây hại cho mắt. Thêm vào đó, việc dùng điện thoại vào ban đêm trong điều kiện thiếu sáng sẽ làm suy giảm thị lực. Lâu dài, bạn có thể gặp phải triệu chứng nhìn mờ và các vấn đề về mắt sau này.

Nếu bạn vẫn thường mắc phải thói quen xấu trên thì hãy thay đổi chúng ngay thôi. Hạn chế việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ và không gian tối sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

3

Đeo kính áp tròng sai cách

Kính áp tròng là một trong những phụ kiện được các bạn trẻ yêu thích. Bởi chúng không chỉ tiện dụng mà còn còn đáp ứng cả nhu cầu về thời trang. Thế nhưng, việc dùng kính sai cách có thể gây tổn hại đến mắt. Dùng kính kém chất lượng, không rửa thường xuyên, đeo khi đi ngủ, không làm sạch tay trước khi đeo… đều là những thói quen cần loại bỏ. Bởi chúng có thể làm gia tăng vi khuẩn gây hại giác mạc và tổn thương mắt.

4

Ngồi quá gần màn hình máy tính

Thói quen “dán mắt” vào màn hình máy tính, ti vi không hề có lợi cho đôi mắt. Lúc này, việc tiếp xúc quá gần với màn hình sẽ khiến mắt dễ bị khô, khó điều tiết và gia tăng các tật khúc xạ. Thường xuyên mắc phải thói quen này cũng khiến mắt nhanh bị lão hóa. Để tránh gây hại mắt, bạn nên ngồi cách màn hình máy tính, tivi một khoảng vừa đủ để nhìn. Nếu bạn bị cận thị, hãy luôn trang bị kính khi sử dụng máy tính để bảo vệ mắt.

5

Không bảo vệ mắt khi ra đường

Trong ánh nắng chứa nhiều tia cực tím có thể gây hại mắt và làm tăng nguy cơ lão hóa. Tiếp xúc thường xuyên với các tia có hại có thể gây ra chứng đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng về sau. Để hạn chế tối đa các vấn đề trên, bạn hãy sử dụng các loại kính râm có khả năng ngăn ngừa tia gây hại.

theo Helino Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY