Mẹo chưng hoa ngày tết theo phong thủy giúp gia chủ tấn tài, tấn lộc

Chưng hoa ngày Tết theo phong thủy không chỉ giúp ngôi nhà bạn trở nên tươi vui, sinh động hơn mà còn góp phần mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc trong năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn và bài trí hoa Tết sao cho vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa hợp phong thủy.

Vậy chưng hoa ngày Tết theo phong thủy như thế nào để mang lại may mắn, thành công cho gia chủ? Nên cắm những loại hoa nào? Có kiêng kỵ gì không?… Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những người trẻ. Bài viết dưới đây của Dothi.net sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích đó.

1. Ý nghĩa của việc chưng hoa ngày Tết theo phong thủy

chung hoa ngay tet b6b6
Những bình hoa khoe sắc rực rỡ cho ngày Tết thêm tươi vui, rộn ràng.

Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, các gia đình đều đang dọn dẹp, vệ sinh, trang hoàng lại nhà cửa để đón năm mới tràn ngập niềm vui và hy vọng. Và dĩ nhiên, hoa Tết, cây cảnh là thứ không thể thiếu để mang đến bầu không khí mùa xuân ngập tràn cho ngôi nhà. Có thể nói, chưng hoa ngày Tết là một trong những thú vui tao nhã của nhiều gia đình Việt Nam xưa nay.

Theo quan niệm dân gian, hoa là tinh hoa – một trong những vật phẩm vô cùng quý giá mà “đất trời” tạo nên. Do đó, việc lựa chọn và bài trí hoa, cây cảnh trở thành một khâu tất yếu quan trọng khi trang trí nhà đón Tết của các gia đình Việt. Phong thủy học cho rằng, hoa chưng Tết không chỉ giúp ngôi nhà thêm tươi mới, sinh động và đẹp mắt hơn mà còn có ý nghĩa riêng, có thể mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Muốn chọn được hoa chưng Tết đẹp và hợp phong thủy, bạn cần có sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định. Và nhất là, cần nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản khi chọn hoa Tết theo mệnh, tuổi…

2. Chọn màu sắc hoa Tết theo mệnh của gia chủ

chung hoa ngay tet 1 ec6f
Màu sắc hoa Tết, bình cắm hoa và hướng đặt bình nên phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Để hoa ngày Tết phát huy tối đa giá trị thẩm mỹ cũng như ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, gia chủ thường chọn hoa theo bản mệnh của mình. Mỗi mệnh, tuổi khác nhau hợp với một số loại hoa, cây cảnh có màu sắc khác nhau.

Màu sắc hoa Tết cho người mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp với các màu ánh kim, trắng, nâu đất, vàng sậm. Do đó, khi chọn hoa chơi Tết, gia chủ mệnh Kim nên ưu tiên lựa chọn những loại hoa có màu sắc này để thu hút vượng khí, tài lộc đến với gia đình trong năm mới. Mặt khác, nếu thuộc mệnh Kim bạn không nên chọn hoa Tết màu đỏ, hồng, cam vì đây là các màu thuộc hành Hỏa, mà Hỏa khắc Kim.

Màu sắc hoa Tết cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy hợp với các màu vàng tươi, trắng hoặc ánh kim vì chúng thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy). Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thủy cũng có thể chọn hoa màu xanh nước biển, màu xanh lá (màu bản mệnh). Hoa lan ý, hồng xanh, hoa trà hoặc cúc trắng… là những loại hoa sẽ mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Thủy. 

Lưu ý: Gia chủ mệnh Thủy không nên chọn hoa chưng Tết màu đỏ, vàng, nâu vì chúng thuộc hành Hỏa và hành Thổ, tương khắc với hành Thủy trong Ngũ hành.

Màu sắc hoa Tết cho người mệnh Mộc

Khi chọn hoa Tết cho gia chủ mệnh Mộc, bạn nên chọn hoa có màu sắc thuộc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) như xanh dương, xanh nhạt, xanh lá cây. Tránh chọn hoa màu thuộc hành Kim như trắng, bạc, vàng nhạt, vàng sậm hoặc màu thuộc hành Hỏa như hồng, đỏ, cam, tím…

>> Xem thêm: 

 • Bí quyết dọn nhà đón Tết, rước lộc vào nhà

 • Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào để rước may mắn, tài lộc vào nhà?

 • Mách bạn: 7 cách trang trí nhà đẹp đơn giản đón Tết Tân Sửu 2021

chung hoa ngay tet 2 3d42
Chưng hoa ngày Tết theo phong thủy mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Màu sắc hoa Tết cho người mệnh Hỏa

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, gia chủ mệnh Hỏa hợp với các màu xanh lá cây (thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa), màu đỏ, hồng, cam, tím (màu bản mệnh). Màu kỵ là đen, xám, xanh nước biển đậm, trắng, bạc, vàng nhạt (thuộc hành Thủy, hành Kim). Khi chọn màu sắc hoa Tết, người mệnh Hỏa nên căn cứ vào nguyên tắc này.

Màu sắc hoa Tết cho người mệnh Thổ

Với người mệnh Thổ, màu tương hợp, tương sinh gồm đỏ, cam, tím, hồng (thuộc hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ) và màu nâu đất, vàng (màu bản mệnh). Màu tương khắc là màu đen, xanh lá cây, xanh nước biển (thuộc hành Mộc). Theo đó, khi chọn hoa chơi Tết, gia chủ mệnh Thổ nên chọn hoa có màu hợp với bản mệnh của mình, tránh màu khắc, kỵ.

Như vậy, khi chưng hoa ngày Tết theo phong thủy, tùy vào bản mệnh của mình, bạn sẽ chọn được màu sắc hoa phù hợp, thuận theo quy luật tương sinh, mang đến cho gia đình những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và sự nghiệp.

3. Chưng hoa ngày Tết theo phong thủy như thế nào?

Lựa chọn và bài trí hoa Tết hợp phong thủy là khâu quan trọng trong quá trình dọn dẹp, trang trí nhà đón năm mới. Do đó, gia chủ nên nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản như sau:

Hướng đặt bình hoa ngày Tết theo mệnh

Theo các chuyên gia phong thủy, màu sắc hoa Tết cũng như hướng đặt bình phù hợp với gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi tất cả các thành viên gia đình.

 • Gia chủ mệnh Kim: Đặt bình hoa ở hướng Tây, Tây Bắc, chọn hoa Tết màu trắng hoặc màu vàng.

 • Gia chủ mệnh Thủy: Đặt bình hoa ở hướng Bắc, chọn hoa Tết màu trắng, xanh dương…

 • Gia chủ mệnh Mộc: Đặt bình hoa ở hướng Đông, Đông Nam chọn hoa Tết màu xanh, tím đen, lục.

 • Gia chủ mệnh Hỏa: Đặt bình hoa ở hướng chính Đông, chính Nam, chọn hoa Tết màu đỏ, hồng, cam, tím.

 • Gia chủ mệnh Thổ: Đặt bình hoa ở hướng Tây Nam, Đông Bắc chọn hoa Tết màu vàng, đỏ.

Hướng đặt bình hoa Tết theo tuổi

 • Gia chủ sinh năm Dậu, Sửu, Tỵ: Đặt bình hoa ở hướng Nam

 • Gia chủ sinh năm Mão, Mùi, Hợi: Đặt bình hoa ở hướng Bắc.

 • Gia chủ sinh năm Ngọ, Tuất, Dần: Đặt bình hoa ở hướng Đông

 • Gia chủ sinh năm Tý, Thìn, Thân: Đặt bình hoa ở hướng Tây

Màu sắc bình cắm hoa Tết theo phong thủy

 • Đặt bình hoa Tết ở hướng Bắc: Chọn bình màu đen hoặc xanh da trời.

 • Đặt bình hoa Tết ở hướng Nam: Chọn bình màu tím hoặc đỏ.

 • Đặt bình hoa Tết ở hướng Đông, Đông Nam: Chọn bình xanh lá cây hoặc xanh ngọc.

 • Đặt bình hoa Tết ở hướng Tây hoặc Tây Bắc: Chọn bình màu trắng, màu vàng.

 • Đặt bình hoa Tết ở hướng Đông Bắc, Tây Nam: Chọn bình màu vàng nâu.

4. Nên cắm những loại hoa Tết nào?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt thường chọn những loại hoa tươi thắm, mang ý nghĩa tốt đẹp để bài trí trong nhà. Dưới đây là những loại hoa Tết phổ biến, được yêu thích nhất từ trước tới nay.

hoa dao a74f
Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân miền Bắc, mang đến nguồn sinh lực dồi dào, niềm hy vọng một năm mới sung túc, an yên.
hoa mai 25d5
Đây là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân phương Nam, phổ biến nhất là mai vàng rực rỡ. Hoa mai 5 cánh biểu thị cho Ngũ phúc và âm dương Ngũ hành.
hoa cuc b977
Là loài hoa biểu tượng cho may mắn, phúc lộc và sức sống tràn đầy, hoa cúc được nhiều gia đình Việt lựa chọn chưng Tết, làm đẹp không gian sống.
hoa thuy tien 2582
Hoa thủy tiên theo phong thủy là loài hoa cát tường, giúp khử tà hiệu quả, mang đến cho gia chủ tài khí và sự khởi đầu may mắn.
hoa ly 572f
Hoa ly được nhiều gia đình lựa chọn để chưng Tết. Không chỉ tươi lâu, loài hoa này còn góp phần khử độc tố có trong không khí.
hoa lay on dbcf
Hoa lay ơn (hoa dơn) được cho là có tác dụng trừ tà khí, xua đuổi điềm xấu, góp phần mang lại điềm may, thuận lợi cho gia chủ.
nu tam xuan choi tet 25c5
Nụ tầm xuân chơi Tết tượng trưng cho sức sống trường tồn, nghị lực mạnh mẽ.
hoa hai duong d247
Dân gian quan niệm, chưng hoa hải đường ngày Tết sẽ mang đến may mắn, phú quý,
 thuận hòa cho đại gia đình.
hoa lan ngay tet dbcc
Hoa lan trang trí nhà ngày Tết với rất nhiều chủng loại, màu sắc.
hoa mau don ngay tet e467
Với hoa mẫu đơn chưng Tết, gia chủ mong muốn một năm mới thịnh vượng, phồn vinh.
hoa do quyen cb73
Hoa đỗ quyên chưng Tết tượng trưng cho sự sum vầy, sung túc, hóa giải khí xấu, góp phần mang đến vận may cho gia chủ.
hoa dong tien 3e2a
Đây là loài hoa biểu trưng cho tiền tài, ước vọng năm mới thịnh vượng.

5. Một số lưu ý khi chưng hoa ngày Tết

Khi chưng hoa ngày Tết, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây để các loại hoa hợp tuổi, hợp mệnh phát huy tối đa tác dụng phong thủy tốt đẹp của nó.

Thứ nhất, đối với hoa tự cắm: Gia chủ cần vệ sinh bình cắm hoa sạch sẽ để tránh các loại vi khuẩn làm hại hoa, khiến hoa khô héo, hư hỏng sớm. Việc cắt gốc trước khi cắm sẽ giúp hoa Tết tươi lâu hơn. Cùng với đó, nên thường xuyên thay nước (nước trong bình vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít), phơi sương vào buổi tối hoặc phun sương, tuy nhiên tránh xịt quá nhiều.

Thứ hai, đối với hoa Tết đã được cắm sẵn ở tiệm: Phun sương đều đặn cho hoa, cho vào nước cắm hoa một chút đường cát trắng, muối ăn hoặc một viên B1 để giúp hoa tươi lâu hơn.

Thứ ba, hạn chế tối đa việc cắm hoa giả (làm bằng giấy, thủy tinh, nhựa…) và hoa khô bởi chúng không có sức sống, không tạo bầu không khí tươi vui, tràn ngập năng lượng cho ngôi nhà bạn.

Thứ tư, cần loại bỏ hoa và thay hoa mới trước khi chúng khô héo, tàn lụi. Bởi lẽ, điều này không tốt cho phong thủy nhà ở những ngày đầu xuân năm mới.

Thứ năm, nên chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn, hạn chế hoa có sắc tím vì chúng tạo cảm giác u buồn, trầm uất. Có thể cắm hoa tím điểm xuyết trên nền những loài hoa màu tươi sáng khác.

Với những thông tin hữu ích mà Dothi.net chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về việc chưng hoa ngày Tết theo phong thủy. Qua đó, có thể lựa chọn cho gia đình mình những loại hoa Tết phù hợp, mang ý nghĩa tốt đẹp, góp phần mang lại bình an, thu hút may mắn và tài lộc trong năm mới.

Lam Giang (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/01/28/meo-chung-hoa-ngay-tet-theo-phong-thuy-giup-gia-chu-tan-tai-tan-loc

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *