Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm, trong số đó, tỷ lệ tử vong cũng rất cao nên bạn cần chủ động phòng tránh từ sớm.

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến tụy đang ngày càng tăng cao. Một số người nổi tiếng như Steve Jobs (CEO của Apple), Aretha Franklin (Nữ hoàng nhạc Soul)… cũng đã qua đời vì loại ung thư này.

Có thể thấy rằng, ung thư tuyến tụy cũng đang dần trở thành một căn bệnh khủng khiếp, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

1

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy xuất phát từ khối u ác tính nằm trong hệ tiêu hóa và ngang hàng với những loại ung thư nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày… Đặc biệt, chúng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của tuyến tụy, nhưng đầu tụy là nơi phổ biến nhất.

Có 2 loại ung thư tuyến tụy là ung thư tuyến tụy thần kinh nội tiết và ung thư tuyến tụy thần kinh ngoại tiết. Trong đó, ung thư tuyến tụy thần kinh ngoại tiết thường có nguy cơ mắc phải nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp thời thì có thể điều trị bệnh hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tụy

– Do hút thuốc lá nhiều: Đây chính là một trong những yếu tố hàng đầu có khả năng gây ra bệnh ung thư tuyến tụy. Kể cả việc sống trong môi trường có khói thuốc lá nhưng không hút cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, bạn cần chú ý tránh xa những nơi có khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

– Do môi trường làm việc độc hại: Những người thường phải làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc nhiều với hóa chất, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu… có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư tuyến tụy rất cao.

2

– Do thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa, từ đó cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy mà bạn không ngờ đến.

– Do mắc bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Vì vậy, nếu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì không nên chủ quan xem thường mà hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tầm soát bệnh ung thư từ sớm.

3

– Do mắc chứng viêm tụy mãn tính: Người mắc các bệnh về tuyến tụy thường bị viêm tụy trong suốt một thời gian dài, từ đó dẫn đến những biến chứng nguy hại, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

– Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì khả năng cao bạn cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Gen di truyền bệnh có thể truyền từ mẹ sang con, hay từ những người thân trong chính gia đình mình.

Một số triệu chứng giúp nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy

– Chướng bụng, đầy hơi.

– Đại tiện ra phân bị đổi màu.

– Mắt và da đổi màu vàng.

– Giảm cân mất kiểm soát.

– Nước tiểu đổi màu.

– Đau lưng dưới.

Vậy phải làm gì để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy từ sớm?

– Dừng ngay thói quen hút thuốc lá và tránh xa những nơi hút thuốc lá nhiều.

– Duy trì cân nặng luôn ở tình trạng ổn định.

4

– Mặc đồ bảo hộ lao động nếu phải làm việc trong môi trường hóa chất độc hại.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ quả trong mỗi bữa.

– Cắt giảm bớt lượng đường ngọt tiêu thụ trong ngày.

– Tập luyện đều đặn.

– Đi ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, làm việc quá sức.

– Chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

theo Helino Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY