Hy hữu, một phụ nữ tắc ruột do bị dính buồng trứng và vòi trứng, bác sĩ khuyến cáo sau khi sinh mổ tuyệt đối không làm điều này

GĐXH – Bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân sau mổ bắt con hoặc phẫu thuật vùng bụng không nên nằm yên một chỗ mà cần vận động nhẹ nhàng để tránh nguy cơ dính các bộ phận nội tạng.

Xuất hiện 5 dấu hiệu này, nam giới cần cảnh giác mắc ung thư vúXuất hiện 5 dấu hiệu này, nam giới cần cảnh giác mắc ung thư vú

GĐXH – Nam giới mắc bệnh ung thư vú cao hơn nếu một người nào đó trong gia đình của họ đã mắc ung thư vú.

Ngày 3/1, thông tin từ một bệnh viện tại TP HCM cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và can thiệp cho một bệnh nhân (39 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và kiểm tra hình ảnh thì phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do dây thắt, các quai ruột phù nề, nguy cơ hoại tử.

Hy hữu, một phụ nữ tắc ruột do bị dính buồng trứng và vòi trứng, bác sĩ khuyến cáo sau khi sinh mổ tuyệt đối không làm điều này  - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện cuộc nội soi can thiệp tình trạng dính buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh: TP

Được biết, khoảng 4 tiếng trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột đau quặn bụng dữ dội từng cơn, không ói, không sốt. Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai 2 lần, lần cuối cùng vào năm 2016.

Kết quả MSCT ghi nhận bệnh nhân bị tắc ruột do dây thắt rõ, các quai ruột phù nề nhiều, tưới máu ruột còn tốt. Các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa và theo dõi sát tình tình trạng bụng vì trường hợp này khả năng phải phẫu thuật cao. Hai giờ sau, bệnh nhân đau bụng dữ dội, bụng gồng cứng. Bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện buồng trứng và vòi trứng trái dính lên thành bụng tạo thành một lỗ hình bầu dục đường kính 3cm, các quai ruột chui qua đó bị nghẹt lại gây tắc ruột. Các quai ruột bị nghẹt xuất hiện tình trạng tím tái, phù nề nhiều.

Sau khi giải phóng các quai ruột nghẹt, các bác sĩ tiến hành gỡ dính buồng trứng, vòi trứng và thành bụng để phá bỏ lỗ thoát vị. Sau đó thám sát lại toàn bộ ổ bụng, ghi nhận bụng dưới bên phải mạc nối lớn dính lên thành bụng tạo thành một lỗ tương tự bên trái nên tiến hành gỡ dính mạc nối lớn và thành bụng. Kiểm tra lại thấy các quai ruột nghẹt ban đầu đã hồng hào lại, có mạch đập rõ. Sau mổ 2 ngày người bệnh đã tự đi lại được.

Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp tắc ruột – thoát vị nghẹt do thoát vị nội do dính trên người bệnh đã phẫu thuật vùng bụng. Tắc ruột do dính sau phẫu thuật xuất hiện ở khoảng 5% các trường hơp đã phẫu thuật vùng bụng, không liên quan tới chế độ ăn uống sau phẫu thuật, đa phần chỉ cần dùng thuốc, không cần phẫu thuật.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân sau mổ bắt con hoặc phẫu thuật vùng bụng không nên nằm yên một chỗ mà cần vận động nhẹ nhàng để tránh nguy cơ dính các bộ phận nội tạng. Khi có biểu hiện đau bất thường, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, điều trị kịp thời.

Những việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nátNhững việc tuyệt đối không làm ngay sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát

GĐXH – Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu thường xuyên làm những việc dưới đây sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *