Hạn chế độc tố của chất bảo quản trong hoa quả

“Hiện nay, cả công nghệ sinh học và hóa học đều chưa thể loại bỏ bớt độc tố trong hoa quả một cách hữu hiệu”, chuyên gia hóa học Trịnh Như Hùng cho biết.

Theo thông tin ông Hùng cung cấp, trên thế giới hiện nay, việc tạo ra các sản phẩm có hại không khó nhưng tìm cách triệt tiêu nó thì không hề dễ. Cách phổ biến nhất người ta hay dùng bây giờ là dùng máy ôzôn (có khí ôzôn bên trong), có thể làm giảm phần nào độc tố trong hoa quả (tuy nhiên không thể giảm hết).

Về các can thiệp có tính khoa học khác, ông Hùng lắc đầu: “Chúng tôi cũng chưa tìm ra được. Hiện tôi đang hướng dẫn các sinh viên làm đề tài nghiên cứu về khí ôzôn và khả năng làm sạch hoa quả, song chưa thể kì vọng sẽ có kết quả tốt đẹp vì kinh phí rất hạn hẹp”.

VietGiaiTri.Com 3d5c657e

Không nên ăn qua quả trái mùa

Ngoài khí ôzôn, nếu muốn giảm độc tố người ăn có thể rửa hoa quả với nước lã nhiều lần, ngâm muối đúng nồng độ trong khoảng 5-10 phút, nhưng hiệu quả chắc chắn không đáng là bao. Tuy nhiên, bất cập của cách làm này là vỏ hoa quả có thể bị dập nát do bị cọ xát, rửa nhiều. Đây chính là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập thêm!

Các cách còn lại là rửa bằng thuốc tím hoặc dùng tia cực tím chiếu thẳng vào quả. Tuy nhiên ông Hùng lưu ý các cách này rất lích kích, tốn kém và nếu sử dụng không đúng cách sẽ không phát huy tác dụng.

“Tôi xin nói lại là những biện pháp trên thực chất chỉ giải quyết vấn đề tâm lý thôi. Về khoa học thì chưa thể có phương pháp hoặc chất nào khác có thể đẩy chất độc trong hoa quả ra ngoài được”, ông Hùng nhấn mạnh.

Vì thế, ông tếu táo: “Cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng từ hoa quả có độc tố là không ăn nữa!”

Thực tế, người dân không thể không ăn những loại hoa quả đang bày bán trên thị trường, dù biết là khó có thể chọn lựa một sản phẩm an toàn.

Ông Hùng khuyến cáo: “Không nên mua các quả đã hết mùa lâu rồi những thị trường vẫn bày bán. Ví dụ: Cam, nho, hồng, nhãn, … hết mùa rồi mà quả vẫn tươi ngon thì phải tự đặt câu hỏi về độ an toàn của chúng. Nói chung là nên ăn hạn chế. Đó là cách người tiêu dùng tự bảo vệ mình trước khi được người khác bảo vệ”.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả đã có từu lâu, song trước đây các loại hóa chất còn ít và được kiểm soát chặt chẽ nên không có vấn đề gì. “Nhưng ngày nay, hóa chất tràn lan, không ai kiểm tra nổi nên không thể biết được. Nhất là hàng nhập về từ Trung Quốc”, ông Hùng nói.

Ngọc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *