Có một số dấu hiệu mà cánh đàn ông thực sự không nên bỏ qua, bất kể, chúng có thể gây ngượng ngùng thế nào khi nói ra.

Mặc dù không có cậu nhỏ nào giống hệt nhau, có một số dấu hiệu nhất định mà mỗi người đàn ông đều phải chú ý. Chú ý để nhận biết điều gì là bình thường và có gì bất thường cần phải đi khám.

Nếu màu sắc “cậu nhỏ” thay đổi, cấu trúc “cậu nhỏ” có vẻ khác lạ hay bạn bất ngờ nổi u/cục nho nhỏ trên thân “cậu nhỏ”, bạn cần lên lịch hẹn bác sĩ ngay. Dưới đây là 8 dấu hiệu trên “cậu nhỏ” có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn:

1

1. “Cậu nhỏ” bị ngứa

Trừ khi bạn bị muỗi vằn đốt trúng “chỗ hiểm” và gây ngứa “điên đảo”, bạn không được bỏ qua nếu đột nhiên cảm thấy ngứa ở “cậu nhỏ”. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm trùng do nấm. Trong trường hợp “cậu nhỏ” bị ngứa, đó có thể là dấu hiệu bạn bị viêm ở quy đầu mà nguyên nhân là bệnh herpes – mụn giộp sinh dục hoặc do bạn làm vệ sinh “cậu nhỏ” không cẩn thận hàng ngày.

2. Quy đầu khít chặt hơn so với thường lệ

Nếu bạn thức giấc và thấy quy đầu dường như se lại mà không gây đau, bạn có thể đã bị một căn bệnh mang tên lichen sclerosus – lichen xơ teo.

Chuyên gia tiết niệu học, tiến sĩ Ryan Terlecki, chia sẻ với Men’s Health, lichen xơ teo thường do tình trạng mất cân bằng hệ thống miễn dịch hoặc mất cân bằng hormone gây nên.

Nếu không điều trị, nó có thể chặn đường tiểu và bạn sẽ kết thúc trong phòng cấp cứu. Do đó, nếu bạn vẫn chưa cắt bao quy đầu và thức dậy vào một ngày với cảm giác khít/chặt, thực sự bạn nên đi khám.

2

3. “Cậu nhỏ” tiết dịch

Dịch tiết là không bình thường. Nó có xu hướng là triệu chứng phổ biến của bệnh lậu hay các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STI).

Nhưng tiết dịch cũng có thể là một trong những dấu hiệu chính của ung thư dương vật, nhất là khi nó có mùi khó chịu. Các dấu hiệu khác của ung thư dương vật bao gồm da dày lên, thay đổi màu sắc da dương vật ở phần quy đầu và ban đỏ.

Đừng chờ đợi tới khi mọi triệu chứng xuất hiện mới đi khám. Hãy đặt lịch với bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. “Cậu nhỏ” nổi cục

Cục u có thể rất đáng sợ và bạn dĩ nhiên không muốn bỏ qua dấu hiệu này. Một cục xuất hiện trên “cậu nhỏ” có thể là dấu hiệu của ung thư dương vật. Còn nếu phát hiện các cục ở quanh tinh hoàn, bạn có lẽ đã bị ung thư tinh hoàn. Ung thư dương vật hiếm gặp hơn nhiều nhưng trong cả hai trường hợp, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong khi một cục u trên “cậu nhỏ” có thể không do ung thư dương vật gây ra, bạn vẫn cần thăm khám cẩn thận.

Không phải mọi cục u đều là dấu hiệu của ung thư. Tình trạng sưng lên và nổi cục cứng sau khi quan hệ tình dục có thể do mạch bạch huyết của bạn tạm thời bị nghẽn. Nếu nguyên nhân đúng vậy hoặc sau khi thủ dâm, đó có lẽ là chứng tụ dịch bạch huyết (lymphocele). Nhưng nếu nó không mất đi thì bạn cần phải đi khám.

3

5. Có rất nhiều nốt sần nhỏ xíu

Nếu bạn phát hiện rất nhiều nốt sần nhỏ xíu trên “cậu nhỏ”, bạn có thể bị phát ban do phản ứng dị ứng với bột giặt. Hoặc cũng có thể bạn bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI).

Mụn cóc sinh dục có xu hướng trông như rất nhiều nốt sần và dễ dàng được loại bỏ một khi bạn được chẩn đoán.

Tuy nhiên, điều bạn không muốn làm là đi lại suốt với những mụn cóc đáng sợ đó. Trong trường hợp chúng tăng kích cỡ hay bạn lây chúng cho ai đó, việc khôn ngoan nhất là tới gặp bác sĩ.

Đau nhức và nhọt cũng là triệu chứng của những bệnh như mụn giộp sinh dục (herpes) thực sự cần được thăm khám kịp thời.

Còn những nốt sần màu da nhỏ quanh quy đầu lại có thể bắt nguồn từ bệnh sẩn sinh dục lành tính (pearly penile papules). Chúng thường đi dọc lên vào bao quanh quy đầu theo 1 hoặc 2 hàng. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Không phải do vệ sinh kém hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) gây nên. Vì vậy, bạn không cần điều trị gì hết.

6. “Cậu nhỏ” bị cong khi cương cứng

Không có gì đáng lo ngại với “cậu nhỏ” nếu hơi cong lại khi cương cứng. Nhưng nếu bạn thấy “cậu nhỏ” bị cong thực sự, hãy tới gặp bác sĩ. Đó có thể là triệu chứng của bệnh cong dương vật Peyrronie. Bệnh này thường ảnh hưởng tới nam giới trên 40 tuổi nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào và dẫn tới rối loạn chức năng cương dương.

Thesun Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY