Bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh sỏi thận, suy thận hay tiểu không tự chủ nếu thường xuyên mắc phải một số thói quen sau đây.

Sỏi thận là tình trạng lắng đọng những chất có thể hòa tan trong nước tiểu, nhưng vì một lý do nào đó mà nó lại bị kết tinh lại và tạo thành sỏi trong thận. Theo thời gian, vị trí và độ lắng đọng cũng như kích thước sỏi sẽ có sự thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, đôi khi bạn sẽ không thể biết rõ được mình có mắc bệnh sỏi thận hay không nếu không chủ động phòng tránh bệnh ngay từ sớm.

Để ngăn ngừa căn bệnh này thì các chuyên gia khuyên bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt hàng ngày mà bạn cần sửa ngay để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

1

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối

Thói quen ăn mặn chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm. Đối với người mắc bệnh về thận, việc ăn nhiều loại thực phẩm chứa muối, điển hình như mì tôm có thể làm suy giảm chức năng làm việc của thận. Không những thế, muối còn chính là nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh sỏi thận, thận nhiễm mỡ… Do đó, bạn cần sửa ngay thói quen ăn mặn thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng tới chức năng gan và thận của mình.

2

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ

Những món ăn chứa nhiều protit và chất béo có thể làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, từ đó làm hình thành nên sỏi. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm chứa dầu mỡ như khoai tây chiên, hamburger, gà rán… để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe vùng thận của mình.

3

Lười uống nước

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần được thu nạp đủ từ 2 – 2,5 lít nước để giúp đào thải độc tố dư thừa ra ngoài. Tuy nhiên, việc uống ít nước lại dễ khiến hệ tiết niệu làm việc kém hơn, từ đó làm độc tố đọng lại và dễ hình thành nên sỏi trong thận cũng như sỏi đường tiết niệu.

Dù vậy, khi bạn uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày thì quá trình bài tiết sẽ làm việc tốt hơn và phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao.

4

Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Do nước tiểu được chứa trong bàng quang khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra ngoài. Lúc này, việc nhịn tiểu lâu có thể gây nhiễm trùng đường tiểu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy giảm chức năng sinh lý…

5

Bỏ bữa sáng

Theo các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ thói quen bỏ bữa sáng thường khá cao. Do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi cần bổ sung đủ năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Thế nên, nếu bạn không ăn sáng thì mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa và dịch mật sẽ ứ đọng trong túi mật lâu hơn. Theo thời gian, cholesterol từ trong mật sẽ tiết ra và làm hình thành nên sỏi thận.

THEO HELINO Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY